Bắc Ninh: phấn đấu điều trị Methadone cho 250-300 bệnh nhân cuối năm 2015

Bắc Ninh: phấn đấu điều trị Methadone cho 250-300 bệnh nhân cuối năm 2015 - ảnh 1
Tư vấn điều trị cho bệnh nhân nghiện ma túy. Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT)- Dù mới đi vào hoạt động hơn 6 tháng nhưng cơ sở điều trị Methadone đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh đã thu được những kết quả khả quan góp phần vào công cuộc phòng, chổng HIV/AIDS của tỉnh, đồng thời mang lại hi vọng cho nhiều người nghiện ma túy.
Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay, toàn tỉnh Bắc Ninh có khoảng 1.275 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Nhiều trường hợp đã tham gia cai nghiện theo hình thức tập trung tại các trung tâm hoặc thông qua các mô hình cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng. Tuy nhiên tỷ lệ tái nghiện vẫn khá cao.
Cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone thuộc  Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bắc Ninh  đi vào hoạt động với mục tiêu giảm lây nhiễm HIV và một số bệnh có liên quan trong nhóm người nghiện các chất dạng thuốc phiện, giảm gánh nặng kinh tế, cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống, hỗ trợ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giảm các tệ nạn xã hội do người nghiện gây ra.
Tiến hành khám và khởi liều điều trị cho bệnh nhân từ tháng 12/2014, đến nay sau hơn 6 tháng hoạt động, đã có 160 bệnh nhân tại 7/8 huyện, thị xã, thành phố tham gia điều trị tại cơ sở Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone Bắc Ninh. Bệnh nhân tham gia điều trị được uống thuốc và kiểm tra sức khỏe định kỳ và tư vấn về sức khỏe, đặc biệt là những vấn đề chuyên sâu về HIV/AIDS.
Theo Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bắc Ninh, sau 6 tháng, chương trình điều trị đã thu được những kết quả tích cực, số bệnh nhân đăng ký tham gia điều trị tăng, nhiều bệnh nhân đã có việc làm, thu nhập ổn định. Phấn đấu đến cuối năm 2015 cơ sở sẽ điều trị cho 250-300 bệnh nhân.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác