Ban hành hướng dẫn mới về quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS

Ban hành hướng dẫn mới về quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet –PCMT) – Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 3047/QĐ-BYT ngày 22/07/2015 về việc “Hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS”
Quyết định này ban hành và thay thế cho Quyết định số 3003/QĐ-BYT ngày 19/8/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị HIV/AIDS” và Quyết định số 4319/QĐ-BYT ngày 02/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong “Hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị HIV/AIDS” ban hành kèm theo Quyết định số 3003/QĐ-BYT ngày 19/8/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Kể từ ca nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện năm 1990, tính đến ngày 31/12/2014, toàn quốc đã có 226.964 trường hợp nhiễm HIV (trong đó 71.433 người bệnh đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 71.368 ngườ đã tử vong do HIV/AIDS). Tính đến cuối năm 2014, HIV/AIDS đã xuất hiện ở 100% tỉnh, thành phố trên cả nước. Số người nhiễm HIV hàng năm có xu hướng giảm trong 7 năm gần đây nhưng vẫn ở mức cao với khoảng 12.000-14.000 trường hợp nhiễm mới mỗi năm. Trong đó, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam tập trung chủ yếu ở 3 nhóm đối tượng có nguy cơ cao là người tiêm chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới và phụ nữ bán dâm.
Trải qua 25 năm phòng, chống HIV/AIDS, Việt Nam đã thu được những thành tựu quan trọng. Tính đến 12/2014 đã có 92.843 người nhiễm HIV được điều trị ARV miễn phí (trong đó có 88.321 người lớn và 4.522 trẻ em). Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người tiêm chích ma túy và phụ nữ bán dâm đã giảm nhờ những hoạt động can thiệp dự phòng. Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đã điều trị cho trên 25.000 người tiêm chích ma túy. Chương trinh Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được cải thiện, độ bao phủ xét nghiệm trong phụ nữ mang thai đã đạt 71% năm 2014, tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm trẻ sinh ra ở mẹ nhiễm HIV được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con còn 3,2% năm 2014.
Ban hành hướng dẫn mới về quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS - ảnh 2
Lẫy mẫu xét nghiệm HIV/AIDS tại vùng dân tộc thiểu số. Ảnh minh họa

Với việc ban hành hướng dẫn mới về quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS, Việt Nam đang thực hiện việc tập trung can thiệp vào quần thể có hành vi nguy cơ cao theo hướng chăm sóc liên tục từ tiếp cận – xét nghiệm – điều trị - duy trì điều trị với mục tiêu chuẩn đoán sớm để điều trị sớm thông qua phương pháp tiếp cận cộng đồng.
Tiếp cận mới trong chăm sóc và điều trị HIV/AIDS trong giai đoạn tới sẽ tập trung vào việc mở rộng điều trị ARV, lồng ghép điều trị HIV/AIDS vào hệ thống y tế chung, ưu tiên hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu, chuyển các dịch vụ chuẩn đoán, chăm sóc, điều trị, dự phòng và hỗ trợ HIV/AIDS vào hệ thống y tế cơ sở.
Một số điểm sẽ được ưu tiên trong chăm sóc và điều trị trong giai đoạn tới gồm: Chuẩn đoán sớm và điều trị sớm; Hình thành chuỗi cung cấp dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV liên tục từ tiếp cận đối tượng nguy cơ scao tới chuẩn đoán nhiễm HIV, điều trị ARV và duy trì điều trị lâu dài; Tập trung cugn cấp dịch vụ vào khu vực địa lý có nhiều người nhiễm và nhiều đối tượng nguy cơ cao; Lồng ghép các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị và hỗ trợ người nhiễm HIV vào hệ thống y tế sẵn có; Phân cấp các dịch vụ chăm sóc và điều trị tại tuyến y tế cơ sở; kết nối với các tổ chức dân sự xã hội và các tổ chức hỗ trợ dựa vào cộng đồng, câu lạc bộ đồng đẳng vầ các tổ chức xã hội khác; Tăng cường nâng cao chất lượng dịch vụ.
Nhằm hướng đến mục tiêu kết thúc AIDS vào năm 2030, Việt Nam đang thực hiện mạnh mẽ các biện pháp can thiệp theo chiến lược 90-90-90. Theo đó, vào năm 2020, 90% người nhiễm HIV được biết tình trạng HIV của họ, 90% người nhiễm HIV đã biết tình trạng nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV và 90% người nhiễm HIV điều trị ARV đạt được tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác