Bảo đảm nguồn tài chính cho phòng, chống HIV/AIDS

Bảo đảm nguồn tài chính cho phòng, chống HIV/AIDS - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT) – Bảo đảm nguồn tài chính là một trong những điều kiện quan trọng hướng tới mục tiêu kết thúc đại dịch HIV/AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.
Công cuộc phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam thời gian qua đã đạt được những bước tiến dài trong việc kiềm chế dịch HIV/AIDS với số lượng người nhiễm mới HIV và tử vong do AIDS liên tục giảm trong suốt 7 năm qua. Cộng đồng quốc tế đánh giá cao những kết quả Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS và đây cũng là lý do mà LHQ lựa chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 hướng tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030.
Tuy nhiên, việc phụ thuộc quá nhiều vào nguồn việc trợ tài chính từ nước ngoài đang đặt công tác phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam trước nhiều thách thức trong bối cảnh các nguồn viện trợ bị cắt và giảm dần trong những năm tiếp theo. Ước tính nguồn tài trợ quốc tế chiếm đến 80% kinh phí công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam, cụ thể là 95% kinh phí để mua thuốc kháng virus (ARV), 100% kinh phí để mua thuốc Methadone, các hoạt động truyền thông, tư vấn xét nghiệm, giám sát đại dịch… Trong khi đó, các chỉ tiêu phòng, chống HIV/AIDS được giao ngày càng tăng như điều trị ARV tăng từ 84.000 lên 105.000 bệnh nhân, điều trị Methadone tăng từ 20.000 lên 80.000 bệnh nhân trong năm 2015…
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, mô hình ước tính dự báo mới nhất cho thấy, dịch HIV tiếp tục sẽ tập trung ở những nhóm người có hành vi nguy cơ đặc biệt là hành vi liên quan đến lây nhiễm HIV qua đường tình dục (người mua dâm, vợ, chồng hoặc bạn tình của người nhiễm HIV, người nghiện chích, gái bán dâm và nam giới có quan hệ tình dục đồng giới với nam). Mỗi năm tại Việt Nam vẫn phát hiện khoảng 12.000-14.000 người nhiễm mới HIV.
Đảm bảo nguồn tài chính trở thành một trong những điều kiện tiên quyết nhằm khống chế dịch HIV/AIDS và thực hiện thành công mục tiêu chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020, tầm nhìn 2030 và kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030. Trong đó, việc chuyển đổi từ  việc dựa chủ yếu vào viện trợ sang huy động đa dạng các nguồn lực từ trung ương đến địa phương, cộng đồng và xã hội cho công tác phòng, chống HIV/AIDS là giải pháp quan trọng.
Hiện nay, các địa phương đang gấp rút xây dựng kế hoạch đảm bảo nguồn lực tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS. Tuy nhiên, theo thống kê của Cục phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, tính tới thời điểm hiện tại mới có 12 tỉnh, thành phố đã xây dựng được đề án đảm bảo nguồn lực tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS (gồm: Bình Thuận, Cần Thơ, Gia Lai, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Quảng Bình, Quảng Trị, Tiền Giang, Bến Tre, Sơn La, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi). Theo Bộ Y tế, bên cạnh việc huy động ngân sách trung ương và địa phương cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cần tăng cường xã hội hóa, huy động sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước cho hoạt động phòng, chống HIV; xem xét thu một phần chi phí cho điều trị methadone để duy trì hoạt động của các cơ sở điều trị. Trong điều kiện nguồn tài chính có hạn, việc đầu cần tập trung vào các vùng trọng điểm, các nhóm đối tượng có nguy cơ cao để mang lại hiệu quả cao nhất./.
TH 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác