Bình Định: công tác cai nghiện ma túy đang "chững lại"

Bình Định: công tác cai nghiện ma túy đang
Ảnh minh họa. Học viên tại trung tâm cai nghiện ma túy
(Cinet – PCMT) – Còn nhiều vướng mắc trong việc cai nghiện ma túy tại tỉnh Bình Định
Theo Thượng tá Trương Minh Ngọc, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bình Định, thời gian qua số người nghiện tại địa phương đang gia tăng trong khi công tác cai nghiện hiện đang “chững lại” bởi nhiều vướng mắc trong việc đưa người nghiện đi cai.
Việc cai nghiện có 2 dạng: tự nguyện và bắt buộc. Từ trước tới nay, việc đưa người nghiện đi cai đa phần là bắt buộc. Hiện nay, việc cai nghiện bắt buộc đã có nhiều thay đổi. Từ 30/12/2013, theo Nghị định 221 của Chính phủ, thẩm quyền xét, quyết định đưa người nghiện đi chữa bệnh thuộc về tòa án cấp huyện, khi nhận được hồ sơ đề nghị của phòng LĐ-TB&XH cùng cấp thay vì UBND cấp huyện như trước đây. Tuy nhiên, đã gần 1 năm qua, không có thêm đối tượng nghiện ma túy nào bị đưa đi cai bắt buộc bởi các cơ quan liên quan còn chờ hướng dẫn từ cấp trên.
Việc cai nghiện bắt buộc gặp vướng mắc trong khi việc cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng gặp nhiều khó khăn do phụ thuộc vào sự tự nguyện điều trị, sự kiên trì, quyết tâm của người nghiện trong quá trình cai, sự hỗ trợ của gia đình người nghiện trong quá trình cai nghiện và sau cai nghiện… Không ít trường hợp gia đình người nghiện tỏ ra khó hợp tác, bản thân người nghiện không hợp tác khiến việc cai nghiện không thể tiếp tục.
Thượng tá Trương Minh Ngọc cho rằng, cai nghiện tại cộng đồng cũng tốt nếu có phương pháp phù hợp và quyết tâm cao. Tuy nhiên tốt nhất vẫn nên đưa người nghiện vào các trung tâm cai nghiện tập trung, với môi trường quản lý chặt chẽ, cách ly với nguồn cung ma túy, đầy đủ trang thiết bị, y bác sỹ để việc cai nghiện thực sự hiệu quả./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác