Bình Định: Đẩy mạnh can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV ở nhóm có hành vi nguy cơ cao

Bình Định: Đẩy mạnh can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV ở nhóm có hành vi nguy cơ cao - ảnh 1
Nhân viên tiếp cận cộng đồng tại Bịnh Định.
Nguồn: syt.binhdinh.gov.vn
(Cinet – PCMT) – Can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV ở Bình Định tập trung chủ yêu trong nhóm có hành vi nguy cơ cao
Hoạt động can thiệp giảm tác hại tại tỉnh Bình Định được thực hiện thông qua mạng lưới nhân viên tiếp cận cộng đồng, tuyên truyền viên, cộng tác viên tiếp cận các đối tượng có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao trong cộng đồng (người nghiện ma túy, người bán dâm, người có quan hệ tình dục đồng giới) nhằm tuyên truyền, giúp các đối tượng thay đổi hành vi đồng thời tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ trong việc dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS.
Theo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bình Định, các hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HiV được thực hiện từ năm 1996 và đã thu được nhiều kết quả. Trong 6 tháng đầu năm 2014, đội ngũ nhân viên tiếp cận cộng đồng đã tiếp cận các dịch vụ vui chơi giải trí có tiếp viên để giáo dục, tuyên truyền cho 198 gái mại dâm với 1.361 lượt tiếp cận, cấp phát miễn phí 45.000 bao cao su. Tiếp tục duy trì 95 điểm cung cấp bao cao su và tài liệu truyền thông miễn phí tại các cơ sở vui chơi, giải trí, khách sạn, nhà trọ, cấp phát 97.000 bao cao su, 669 quyển sách nhỏ, 8.020 tờ rơi.
Hiện tại, tỉnh đã có 2 phòng Tư vấn xét nghiệm HIV đặt tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn. Từ đầu năm đến tháng 6 năm 2013, phòng Tư vấn xét nghiệm HIV tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã tư vấn cho 233 khách hàng.
Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bình Định xác định việc triển khai, đẩy mạnh các hoạt động can thiệp giảm tác hại và hướng dẫn tư vấn xét nghiệm tự nguyện là nhiệm vụ quan trọng trong dự phòng lây nhiễm HIV. Thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động can thiệp để củng cổ mạng lưới phòng, chống HIV/AIDS từ cơ sở, thiết lập chương trình tư vấn và dịch vụ hỗ trợ nhằm nâng cao hiểu biết về HIV/AIDS của nhân dân, tiến tới mục tiêu không còn người nhiễm mới.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác