Bình Định: hạn chế số người tử vong do AIDS và tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con

Bình Định: hạn chế số người tử vong do AIDS và tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con - ảnh 1
Ảnh minh họa.Nguồn: internet
(Cinet- PCMT)- Tỉnh Bình Định đã từng bước nâng cao hiệu quả trong việc chăm sóc, hỗ trợ và điều trị người bệnh nhiễm HIV/AIDS, tăng cường hoạt động truyền thông giới thiệu điều trị HIV/AIDS bằng thuốc kháng virut ARV, đẩy mạnh công công tác giám sát, rà soát và tiếp cận quản lý bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh hướng đến mục tiêu hạn chế số người tử vong do AIDS và tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con.
Đẩy mạnh chăm sóc và điều trị người nhiễm HIV là một trong những hoạt động ưu tiên của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 tầm nhìn 2030, đồng thời góp phần vào việc hạn chế số người tử vong do AIDS và tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con tại tỉnh Bình Định.
Theo Bác sỹ Huỳnh Thị Ngọc Thu – Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bình Định, hiện nay tỉnh Bình Định có một cơ sở điều trị ARV ngoại trú cho bệnh nhân AIDS tại Khoa Truyền nhiễm (BVĐK tỉnh). Người nhiễm HIV/AIDS được khám, đăng ký điều trị tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS và được xét nghiệm đếm tế bào CD4, nếu đủ tiêu chuẩn điều trị sẽ được giới thiệu chuyển tiếp đến phòng khám ngoại trú.
Song hành với việc tổ chức điều trị chuyên môn và chăm sóc cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân tiếp cận với thuốc kháng viruts, các bác sỹ tai Trung tâm Phòng, chống HIV tỉnh Bình Định đã đẩy mạnh công tác tư vấn cho bệnh nhân những tác dụng của việc tuân thủ điều trị ARV, từ đó, gia tăng số lượng bệnh nhân HIV/AIDS tham gia điều trị.
Theo thống kê, số lượng bệnh nhân tham gia điều trị ARV tại Bình Định đã tăng dần mỗi năm. Nếu năm 2012, tổng số người tham gia điều trị là 65 người (trong đó có 5 trẻ em) thì đến 9/2014 đã có 101 bệnh nhân tham gia điều trị.Tỉ lệ người nhiễm HIV/AIDS tham gia điều trị ARV trên số bệnh nhân hiện quản lý theo dõi là 82,4%. Trong tháng 9/2014, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS và Khoa Truyền nhiễm BVĐK tỉnh đã mở rộng khám và điều trị cho các phạm nhân đang thụ án tại Trại giam Kim Sơn (hiện có 5 phạm nhân đang tham gia điều trị).
Bác sỹ Huỳnh Thị Ngọc Thu cũng cho biết, hiện nay công tác tư vấn, chăm sóc điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Bình Định còn gặp nhiều khó khăn do sự kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng với người nhiễm HIV/AIDS còn nặng nề, hiệu quả điều trị chưa cao do bệnh nhân tiếp cận với dịch vụ muộn…
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác