Bình Dương: Nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị HIV/AIDS

 

Bình Dương: Nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị HIV/AIDS - ảnh 1
Tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, chống kỳ thị với người 
nhiễm HIV/AIDS và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

(Cinet – PCMT) – Hướng tới mục tiêu chăm sóc tốt cho những người mắc HIV/AIDS, thời gian tới, tỉnh Bình Dương sẽ đẩy mạnh nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị HIV/AIDS.
Tại các huyện, thị, thành phố của tỉnh Bình Dương đều phát hiện người nhiễm HIV. Tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có trên 4.695 trường hợp nhiễm HIV, hiện mới chỉ có khoảng 1.759 người kết nối được với chương trình điều trị ARV. Những năm qua, nhiều hoạt động phòng, chống HIV/AIDS đã được triển khai rộng khắp, đặc biệt là công tác tư vấn, chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS.
Hiện tỉnh đã có 2 cơ sở điều trị HIV cho người lớn và trẻ em nhiễm HIV/AIDS đang được quản lý theo dõi, điều trị. Việc chuyển giao cho các địa phương đang được tiến hành. Dự kiến thời gian tới, các huyện thị trên địa bàn Bình Dương đều là nơi tiếp nhận và hỗ trợ cho người bệnh. Người nhiễm HIV/AIDS được chăm sóc toàn diện tại trung tâm gồm các dịch vụ: dự phòng, chăm sóc và điều trị, tư vấn xét nghiệm tự nguyện, phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con... Các hoạt động được kết nối trực tiếp với người bệnh như: Công tác tuyên truyền, giáo dục nhất là các nhóm có hành vi nguy cơ cao (nghiện chích ma túy, gái bán dâm), giới thiệu chuyển tiếp khám và điều trị lao, bệnh lây truyền qua đường tình dục...
Trong những năm gần đây, số lượng bệnh nhân đến đăng ký khám, điều trị tăng. Cụ thể, chỉ có 623 người được kết nối điều trị ARV vào năm 2010, thì đến nay, sau 5 năm đã có 1.759 người được uống thuốc ARV. Điều đó cho thấy các dịch vụ về chăm sóc, tư vấn, điều trị được quảng bá rộng rãi và từng bước nâng cao chất lượng, bên cạnh đó người bệnh cũng đã nhận thức được lợi ích của việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc, điều trị HIV/AIDS.
Được biết, hiện Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS đang tiếp tục nâng cao chất lượng các dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS nói chung và chăm sóc, điều trị người nhiễm nói riêng để hướng tới mục tiêu 90-90-90 và không còn người chết do AIDS.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác