Bình Thuận: Hơn 4.800 người nhiễm HIV

Bình Thuận: Hơn 4.800 người nhiễm HIV - ảnh 1
Tư vấn cho người nhiễm HIV/AIDS. Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT)- Mục tiêu chung của tỉnh Bình Thuận năm 2015 là khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,25% đồng thời giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế xã hội.
Theo số liệu thống kê của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bình Thuận, tính đến đầu tháng 7/2015, tích lũy số nhiễm HIV được phát hiện là 4.854 người. Trong đó, số bệnh nhân được quản lý tại tỉnh Bình Thuận là 1.871 người. Bao gồm: số người nhiễm HIV hiện còn sống: 1.013 người; số bệnh nhân AIDS hiện còn sống là 421 người; số người đã chết do AIDS là 437 người. Trong 6 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh phát hiện 107 trường hợp dương tính với HIV, chủ yếu thuộc nhóm từ 25-34 tuổi.
Ðiều đáng lo ngại hiện nay là sự phân bố người nhiễm HIV theo giới tính có sự thay đổi, nữ giới đang tăng so với nam giới. Tỷ lệ nhiễm HIV giữa nam/nữ: 56,86/43,14 dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV cao trong cộng đồng qua quan hệ tình dục và từ mẹ truyền sang con. Hiện nay, tỷ lệ nhiễm HIV qua đường tình dục đang chiếm tỷ lệ lớn (khoảng 64,81%), cao nhất so với các con đường khác như đường máu và từ mẹ sang con. Mặt khác, sự phân bố người nhiễm HIV theo nhóm tuổi ngày càng trẻ hóa. Song hành với đó là việc gia tăng sử dụng ma túy tổng hợp trong nhóm các đối tượng có nguy cơ cao như: gái mại dâm, người quan hệ tình dục đồng tính nam… trong khi công tác tuyên truyền, giáo dục cũng như nhận thức về HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư còn thấp.
Để hạn chế sự gia tăng, sự lây lan của HIV/AIDS trong thời gian tới, ngoài các hoạt động tuyên truyền, tỉnh Bình Định sẽ tăng cường củng cố tổ chức bộ máy thực hiện công tác phòng chống HIV/AIDS, đẩy mạnh các hoạt động can thiệp, giảm hại và chăm sóc điều trị HIV/AIDS như: chương trình tiếp cận cộng đồng nhằm xóa bỏ sự phân biệt, kỳ thị với người bị nhiễm HIV/AIDS, tích cực chăm sóc, điều trị, động viên những người bị nhiễm HIV/AIDS tạo điều kiện cho họ hoà nhập cộng đồng, chương trình bao cao su, bơm kim tiêm…  đặc biệt là mở rộng chương trình Methadone - điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.
TH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác