Bổ sung 60 tỷ đồng cho Bộ Y tế mua thuốc ARV điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS

Bổ sung 60 tỷ đồng cho Bộ Y tế mua thuốc ARV điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT)- Theo thông tin báo chí về chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chiều 8/7, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định bổ sung 60 tỷ đồng dự toán năm 2015 cho Bộ Y tê mua thuốc ARV điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS
ARV là viết tắt của Antiretrovaral là một loại thuốc được chế ra nhằm làm giảm sự sinh sôi nảy nở của HIV trong cơ thể người bệnh. Nếu điều trị ARV hiệu quả thì có thể làm chậm sự tiến triển hoàn toàn của AIDS trong nhiều năm, làm giảm nguy cơ lây truyền và làm tăng chất lượng sống của người nhiễm HIV/AIDS. Thuốc ARV cũng được khuyến khích sử dụng lết hợp để ngăn chặn hình thành khánh thuốc.
Cụ thế, thuốc ARV có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus HIV và kìm hãm lượng virus trong máu ở mức thấp nhất (thuốc ARV không chữa khỏi hoàn toàn bệnh HIV); Phục hồi chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc và tử vong doc các bệnh nhiễm trùng cơ hội ở bênh nhân nhiễm HIV; Cải thiện chất lượng sống và tăng thời gian sống cho người bệnh; Ngăn cản sự tiến triển HIV sang AIDS ở bênh nhân nhiễm HIV.
Hiện Việt Nam có khoảng hơn 227.000 người nhiễm HIV/AIDS và số lượng ngày gia tăng qua các năm. Nguồn thuốc ARV tại Việt Nam từ trước tới nay chủ yếu dựa vào nguồn viện trợ nước ngoài (95% tiền mua thuốc ARV là từ nguồn viện trợ). Tuy nhiên, từ năm 2015, nguồn viện trợ thuốc ARV điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS đã bị cắt giảm. Việc bù đắp vào khoản thiếu hụt khi các nhà tai trợ giảm sẽ đảm bảo người bệnh có thuốc để điều trị.
Theo Quyết định trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính cân đối bố trí nguồn bổ sung. Bộ Y tế chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung và số liệu báo cáo, quản lý và sử dụng số kinh phí bổ sung đúng mục đích, đúng quy định, hiệu quả, thiết thực.
Bộ Y tế khẩn trương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng và trình Chính phủ quy định chính sách sử dụng thuốc ARV. Trong đó, quy định cụ thể đối tượng được cấp miễn phí thuốc ARV theo quy định tại Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người HIV/AIDS, đối tượng phải chi trả tiền thuốc ARV để người dân biết và tham gia bảo hiểm y tế.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác