Cả nước có hơn 223.000 người nhiễm HIV/AIDS

Cả nước có hơn 223.000 người nhiễm HIV/AIDS - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT)- Theo số liệu của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, tính đến ngày 31/8/2014, Việt Nam có 223.130 người nhiễm HIV được báo cáo, trong đó số người mắc bệnh AIDS còn sống là hơn 69.000 người, số người đã tử vong là 70.000 người.
Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành công trong công tác phòng, chống HIV/AIDS với sự tham gia tích cực từ Trung ương đến địa phương, từ các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội với hệ thống mạng lưới phòng chống HIV/AIDS rộng khắp. Cơ bản, Việt Nam đã kìm hãm được tốc độ gia tăng của đại dịch HIV/AIDS. Số người nhiễm HIV phát hiện mới trong năm 2013 là 12.599 người (giảm 60% so với năm 2007), số lượng bệnh nhân chuyển từ nhiễm HIV sang giai đoạn AIDS và số người nhiễm HIV/AIDS tử vong cũng đã giảm khoảng 50% so với năm đỉnh cao của dịch HIV/AIDS (năm 2007).
Tuy nhiên, công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt là sự gia tăng, biến đổi phức tạp, khó kiểm soát trong nhóm nghiện chích ma túy, mại dâm nam, tình dục đồng giới nam, tình dục tập thế. Trong khi mức độ bao phủ của các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS còn hạn chế khiến người nhiễm HIV càng khó tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc và điều trị. Vấn đề kỳ thị người nhiễm HIV trong cộng đồng vẫn tồn tại.
Một trong những thách thức khác đối với công tác phòng chống HIV/AIDS tại nước ta là nguồn kinh phí cho hoạt động này đang giảm mạnh trong khi các chỉ tiêu, mục tiêu cần thực hiện tăng. Nhiều dự án viện trợ nước ngoài đã kết thúc, các dự án còn lại bị giảm mạnh chi phí trong khi ngân sách trong nước cũng bị cắt giảm mạnh. Cụ thể, ngân sách nhà nước cũng giảm từ 245 tỷ năm 2013 xuống còn 85 tỷ năm 2014.
Ngày 16-10-2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1899/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đảm bảo tài chính cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2013-2020. Đề án đề cập đến 2 nhóm giải pháp chính đó là huy động các nguồn lực và quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn lực huy động được. Theo đó, các địa phương cần xây dựng đề án đảm bảo tài chính và tăng chi ngân sách địa phương cho phòng chống HIV/AIDS tại địa phương mình, đặc biệt là các tỉnh, thành phố có nguồn thu ngân sách lớn đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa, huy động sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước cho phòng chống HIV/AIDS. Tuy nhiên, đến tháng 9/2014 mới có 10 tỉnh phê duyệt đề án đảm bảo tài chính cho phòng chống HIV/AIDS của tỉnh, 24 tỉnh đang trình UBND tỉnh phê duyệt và 29 tỉnh đang trong giai đoạn lấy ý kiến góp ý.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác