Cam kết hợp tác phòng, chống ma túy giữa các nước tiểu vùng sông Mekong

Cam kết hợp tác phòng, chống ma túy giữa các nước tiểu vùng sông Mekong - ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị. Nguốn: Chinhphu.vn

(Cinet – PCMT) – Trong các ngày từ 21 đên 24/5/2015, Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên Bản thỏa thuận về hợp tác phòng, chống ma túy tiểu vùng sông Mekong năm 1993 diễn ra tại Hà Nội đã đưa ra những phương hướng và giải pháp chung trong công tác phòng, chống ma túy trong khu vực thời gian tới.

Tham dự Hội nghị có 6 quốc gia thành viên gồm Campuchia, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam cùng Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang chủ trì hội nghị.

Hội nghị nhấn mạnh, sau hơn 20 năm (từ năm 1993 đến nay), việc triển khai, hợp tác phòng chống ma túy giữa các nước Asean và sự hỗ trợ của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp quốc đã thu được những kết quả quan trọng góp phần vào đảm bảo công tác an ninh trật tự, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả gây ra cho xã hội của tội phạm và tệ nạn ma túy, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Tuy nhiên, tốc độ gia tăng và diễn biến phức tập của tình hình ma túy, đặc biệt là xu hướng hợp pháp hóa sử dụng ma túy tổng hợp tại khu vực đang là thách thức đối với các quốc gia Đông Nam Á, tiểu vùng sông MeKong trong đó có Việt Nam. Điều này đòi hỏi các bên tham gia Ban thỏa thuận cần xác định rõ quan điểm và nội dung trong tâm của việc hợp tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới bao gồm: khẳng định tính chất nền tảng của 3 công ước quốc tế về kiểm soát ma túy, vận dụng linh hoạt, phù hợp với mỗi nước thành viên; xây dựng chính sách chiến lược kiểm soát ma túy của mỗi quốc gia và khu vực; tăng cường hơn nữa tính tự chủ, trực tiếp tham gia đóng góp và chia se trách nhiệm trong bối cảnh nguồn lực quốc tế dành cho công tác đấu tranh, phòng chống ma túy suy giảm.

Trong khuôn khổ hội nghị, các Bộ trưởng, quan chức cấp cao và đại diện Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc đã thảo luận về các vấn đề như: tình hình sản xuất, mua bán ma túy trái phép, xu hướng và thách thức của tệ nạn ma túy trong khu vực; thông qua bản kế hoạch hành động tiểu vùng sông Mekong nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác và nâng cao năng lực giữa các bên liên quan.

Cam kết hợp tác phòng, chống ma túy giữa các nước tiểu vùng sông Mekong - ảnh 2
Ảnh minh họa. Tội phạm ma túy xuyên quốc gia

Hội nghị đã đạt được sự thống nhất giữa trong việc nâng cao vai trò chủ đạo trong xây dựng các chính sách, chiến lược kiểm soát ma túy của quốc gia và Tiểu vùng; gắn kết các hoạt động của Tiểu vùng với các nỗ lực chung của ASEAN và các khu vực khác; tăng cường tính tự chủ, trực tiếp tham gia đóng góp và chia sẻ trách nhiệm, huy động các nguồn lực cho các sáng kiến phòng, chống ma tuý của khu vực nhằm duy trì và thúc đẩy hiệu quả cơ chế hợp tác tiểu vùng.

Vào chiều ngày 21/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp các trưởng đoàn đại biểu cấp cao 5 nước và Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc đang tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng trong khuôn khổ thỏa thuận về hợp tác phòng, chống ma túy tiểu vùng sông Mekong tại Hà Nội. Thủ tướng đã tái khẳng định những cam kết của Việt Nam trong việc triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động tiểu vùng thời gian tới, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và danh ưu tiên cao trong công tác phòng, chống ma túy và phối hợp chặt chẽ với các quốc gia trong khu vực để ngăn chặn hiểm họa toàn cầu này.

Campuchia sẽ là chủ nhà của Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước Tiểu vùng sông Mekong về hợp tác phòng, chống ma túy vào năm 2017.

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác