Cần mở rộng chương trình điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone

Cần mở rộng chương trình điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet - PCMT) - Từ tháng 4/2008 chương trình điều trị cai nghiện ma túy bằng thuốc Methadone được chính thức triển khai thí điểm tại thành phố Hải Phòng và thành phố Hồ chí Minh. Với thành công bước đầu trong việc điều trị cai nghiện tại 02 thành phố này, tính đến 30/6/2014, chương trình đã được triển khai mở rộng tại 32 tỉnh/thành phố với 101 cơ sở và điều trị cho 18.157 bệnh nhân trên cả nước. Đặc biệt tại các tỉnh như Hải Phòng, Nam Định, Quảng Ninh, Cần Thơ độ bao phủ của chương trình đạt mức cao (độ bao phủ lần lượt là 43.2%, 42.6%, 30.5%, 29.9%).
Thực tế đã chứng minh tính hiệu quả và tính kinh tế trong phương pháp cai nghiện bằng Methadone với việc giúp người nghiện giảm việc sử dụng ma túy, giảm các hành vi gây hại liên quan đến việc sử dụng ma túy, nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân, góp phần dự phòng lây nhiễm HIV từ nhóm đối tượng tiêm chích ma túy, đồng thời mang lại những lợi ích về kinh tế, an ninh cho cả cộng đồng. Theo TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, việc điều trị cho 18.157 bệnh nhân bằng thuốc Methadone với chi phí 6-8 triệu đồng/người/năm sẽ giúp tiếp kiệm được 1.524 tỷ đồng lãng phí mỗi năm. Thống kê của Bộ Y tế cũng cho thấy, sau sau 24 tháng điều trị methadone, chỉ còn khoảng 15% bệnh nhân tiếp tục tiêm chích heroin nhưng tần suất giảm hơn so với trước khi điều trị, chất lượng cuộc sống của người được điều trị bằng methadone được cải thiện.
Tuy nhiên, tại cuộc họp sơ kết hoạt động phòng chống AIDS, ma túy và mại dâm 6 tháng đầu năm 2014 của Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, hiện nay, độ bao phủ của chương trình còn thấp so với yêu cầu. Trên cả nước vẫn còn tới 31 tỉnh chưa triển khai và 5 tỉnh đã triển khai chương trình nhưng đạt mức bao phủ thấp dưới 5%. Đặc biệt, tại các điểm nóng về ma túy như tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh độ bao phủ của chương trình chỉ đạt 8.2% và 11.3%. Các tỉnh có số người nghiện ma túy cao (trên 1.000 người nghiện có hồ sơ quản lý) nhưng cũng chưa xây dựng kế hoạch triển khai điều trị Methadone như Vĩnh Phúc, Tây Ninh, Tiền Giang, Bình Phước…
Cần mở rộng chương trình điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone - ảnh 2
Cần đẩy nhanh tiến độ mở mới các cơ sở điều trị trong năm 2014 và năm 2015,
đặc biệt là các cơ sở xã hội hóa. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1008/QĐ-TTg ngày 20/6/2014 về việc giao chỉ tiêu bệnh nhân được điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone năm 2014-2015 với mục tiêu 81.047 bệnh nhân được điều trị vào năm 2015. Để thực hiện được mục tiêu này thì từ nay đến cuối năm 2015, tại 61 tỉnh/thành phố cần mở thêm 101 cơ sở điều trị, nâng số cơ sở điều trị trên toàn quốc lên 296 cơ sở, các tỉnh cần tăng thêm khoảng 62.000 bệnh nhân. (Tính đến hết ngày 30/6, trên toàn quốc có 32 tỉnh triển khai chương trình điều trị Methadone với gần 18.160 bệnh nhân tham gia điều trị đạt 22,7% mục tiêu đặt ra cho năm 2015).
Do đó, để thực hiện mục tiêu trên, tại Hội nghị Sơ kết công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2014, định hướng 2015, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đề nghị, UBND các tỉnh, thành phố cần khẩn trương tăng cường đầu tư các nguồn lực triển khai, duy trì và mở rộng chương trình điều trị cai nghiện ma túy bằng methadone, đẩy nhanh tiến độ mở mới các cơ sở điều trị trong năm 2014 và năm 2015, đặc biệt là các cơ sở xã hội hóa. Cục Phòng, chống HIV/AIDS khẩn trương phối hợp với các cơ sở đào tạo nhanh chóng mở rộng mạng lưới đào tạo cấp chứng trị điều trị Methadone. Chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Sở Nội vụ và các cơ quan liên quan  tại địa phương bố trí nguồn nhân lực cho các cơ sở điều trị; chi trả phụ cấp ưu đãi nghề cho các cán bộ làm việc tại các cơ sở điều trị theo quy định...
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác