Cần tăng cường nguồn lực cho các tổ chức xã hội trong công tác phòng, chống HIV/AIDS

Cần tăng cường nguồn lực cho các tổ chức xã hội trong công tác phòng, chống HIV/AIDS - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT) – “Xây dựng hệ thống cộng đồng bền vững trong hoạt động phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam” là chủ đề hội thảo do Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức ngày 25/9 tại Hà Nội.
Hội thảo đề cập đến các nội dung như: các vấn đề do dịch HIV/AIDS đặt ra hiện nay, vấn đề bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV, các thách thức trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh nguồn viện trợ nước ngoài giảm dần, vấn đề nâng cao năng lực cho các tổ chức cộng đồng, huy động tài trợ từ cộng đồng và sử dụng mạng lưới xã hội để vận động chính sách…
Tại Hội thảo, TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã đánh giá cao vai trò của các tổ chức xã hội (TCXH) và tổ chức cộng đồng (TCCĐ) trong việc hỗ trợ các cở quan Nhà nước hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch, huy động nguồn lực và tham gia cung cấp các dịch vụ phục vụ công tác phòng, chống HIV/AIDS.
Báo cáo tại hội thảo cho biết, hêt tháng 6 năm 2014 đã có 83 tổ chức xã hội cấp cơ sở hỗ trợ việc hình thành và phát triển một số mạng lưới như mạng lưới những người sống chung với HIV, mạng lưới hỗ trợ người sử dụng ma túy tại Việt Nam. Các chức trên đã tiếp cận và chăm sóc cho hơn 30.000 khách hàng là người sống với HIV, MSM, PSP, IDU, SW.
Tuy nhiên, hiện nay, hoạt động của các tổ chức xã hội trong công tác phòng, chống HIV/AIDS còn gặp nhiều khó khăn do nhận thức về vai trò của các tổ chức xã hội còn hạn chế và nguồn lực cho các tổ chức xã hội còn phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ quốc tế.
Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã tham gia lễ ký cam kết thực hiện “Chiến lược tăng cường sự tham gia của các Tổ chức xã hội vào công cuộc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam đến năm 2020,” được xây dựng và hoàn thiện với sự hỗ trợ của Dự án Qũy toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS (hợp phần VUSTA).
Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 25-26/9/2014./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác