Cần Thơ: Chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS

Cần Thơ: Chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS - ảnh 1
Toàn cảnh hội thảo. Nguồn: Vaac.gov.vn
(Cinet – PCMT)- “Chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS” là chủ đề hội thảo do Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Sở Y tế Cần Thơ tổ chức ngày 21/10/2015.
Hội thảo do TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS chủ trì.
Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã được nghe trình bày về các nội dung như: Tổng quan về tình hình dịch HIV/AIDS tại Cần Thơ; Tổng quan luật pháp chính sách về chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV ở Việt Nam; Kết quả nghiên cứu đánh giá mức độ kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV ở Việt Nam năm 2014 và Quy chế số 1192/QC-BYT-BTP ngày 01/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Tư pháp trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, hỗ trợ và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV. Đồng thời, thảo luận về các giải pháp nhằm giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV như: Kỳ thị và phân biệt đối xử ở cơ sở y tế; Kỳ thị và phân biệt đối xử ở cộng đồng và nơi làm việc; Khi quyền của người nhiễm HIV bị vi phạm cơ chế nào đảm bảo người nhiễm HIV được tiếp cận với công lý để đảm bảo quyền của họ được nhà nước bảo vệ. 
Theo Bà Bùi Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ, ở Việt Nam kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn còn phổ biến, là một trong những rào cản lớn nhất cho việc tiếp cận tới các dịch vụ về HIV và chăm sóc sức khỏe của người bệnh và gây cản trở tiến độ của các hoạt động phòng, chống HIV.
Đồng quan điểm với bà Bùi Lệ Phi, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống AIDS, ma túy và mại dâm thành phố Cần Thơ có văn bản chỉ đạo các ban ngành liên quan tăng cường các giải pháp nhằm giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV ở Cần Thơ. Đồng thời, kêu gọi người nhiễm HIV/AIDS cần thoát khỏi sự tự kỳ thị của bản thân và cố gắng hãy tự cứu lấy mình, hãy dũng cảm đương đầu với mặc cảm và vươn lên trong cuộc sống.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác