Cần Thơ: Khai trương cơ sở điều trị Methadone số 5

Cần Thơ: Khai trương cơ sở điều trị Methadone số 5 - ảnh 1
Khai trương cơ sở điều trị Methadone thứ 5 của TP Cần Thơ
Nguồn: Trung tâm truyền thông và giáo dục sức khỏe TW
(Cinet – PCMT) – Ngày 1/12, Sở Y tế thành phố Cần Thơ đã tổ chức Lễ khai trương cơ sở điều trị Methadone số 5 đặt tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS. 
Sau 6 năm thực hiện lộ trình đã đăng ký với Bộ Y tế và UBND thành phố về việc mở rộng chương trình điều trị Methadone, cơ sở điều trị Methadone thứ 5 tại Thành phố Cần Thơ đi chính thức đi vào hoạt động.
Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS thành phố cho biết, tính đến cuối tháng 11/2015, toàn thành phố có đã có 1.054 bệnh nhân từng được điều trị Methadone. Tuy nhiên, hiện chỉ có 550 bệnh nhân duy trì điều trị, đạt 50% chỉ tiêu Chính phủ giao. Số bệnh nhân thôi điều trị tại các cơ sở rải rác qua từng năm với nhiều lý do khác nhau: chuyển đến các tỉnh theo nơi làm việc mới, bị bắt do vi phạm pháp luật, tự ý bỏ trị, mắc các bệnh lý khác, sử dụng ma túy tổng hợp và tử vong…
Việc triển khai Cơ sở điều trị Methadone – Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, cùng với mở các cơ sở cấp phát thuốc vệ tinh tại các quận, huyện đem dịch vụ đến gần với người dân hơn, hy vọng sẽ góp phần cùng với các giải pháp đồng bộ khác giúp nâng cao tỷ lệ bệnh nhân tham gia điều trị Methadone trên toàn thành phố.
Để hoạt động điều trị Methadone tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS đạt chất lượng và hiệu quả, BS.CKII Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS bố trí, tuyển dụng đủ nhân lực cho hoạt động của cơ sở điều trị Methadone, lập kế hoạch tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, đảm bảo 100% y bác sĩ được tập huấn và được cấp chứng chỉ theo quy định; thực hiện đúng quy trình, quy định về điều trị Methadone của Bộ Y tế; có kế hoạch xây dựng, phát triển thành cơ sở thực hành điều trị Methadone cho tuyến quận/huyện; đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng, giúp người bệnh điều trị, phấn đấu đến hết 31/12/2015 đạt ít nhất 15 bệnh nhân được điều trị và đạt 200 đến 250 bệnh nhân vào cuối năm 2016
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác