Cơ sở điều trị Methadone đầu tiên của tỉnh Tây Ninh đi vào hoạt động

Cơ sở điều trị Methadone đầu tiên của tỉnh Tây Ninh đi vào hoạt động - ảnh 1
Khám sức khỏe cho người nghiện trước khi điều trị Methadone.
Nguồn: baotayninh
(Cinet – PCMT)- Ngày 10/3/2015, cơ sở điều trị Methadone đầu tiên của tỉnh Tây Ninh tại Trạm Y tế phường IV (TP Tây Ninh) đã đi vào hoạt động
Hiện nay, các loại ma túy, các hình thức sử dụng ma túy ngày một đa dạng. Các loại ma túy thông thường như thuốc phiện, heroin đến các loại ma túy tổng hợp xuất hiện ngày một phổ biến. Ma túy đã trở thành nỗi ám ảnh với nhiều gia đình, đặc biệt là ảnh hưởng của ma túy tới thế hệ trẻ ngày một lớn, tiềm ẩn những nguy cơ gây mất trật tự, an toàn xã hội.
Tính đến ngày 15.2.2015, tỉnh Tây Ninh đã ghi nhận 2.540 trường hợp có liên quan đến ma túy. Trong đó số đối tượng nghiện trong cộng đồng quản lý được là 2.357 người; trong Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội và nhà tạm giữ, Trại tạm giam CATN là 183 trường hợp. Thành phố Tây Ninh và huyện Hòa Thành là hai địa phương có số người nghiện cao, trong đó Thành phố Tây Ninh quản lý 531 người nghiện và ở huyện Hòa Thành là 270 người.
Với những hiệu quả mà chương trình điều trị Methadone đem lại như giá thành rẻ, giúp người nghiện giảm cảm giác thèm ma túy, tần suất sử dụng các chất dạng thuốc phiện hoặc giảm đáng kể tần suất tiêm chích nên giảm nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu, giảm số người tử vong do dùng quá liều heroin và do sốc thuốc, giảm số vụ vi phạm trật tự xã hội, cải thiện sức khỏe và ổn định mối qua hệ với gia đình… Methadone đã trở thành cứu cánh cho những người nghiện ma túy dạng thuốc phiện.
Sáng ngày 10/3, sau khi cơ sở điều trị Methadone đầu tiên của tình Tây Ninh theo Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone giai đoạn 2013 – 2018 chính thức đi vào hoạt động, đã có 7 người nghiện heroin đăng ký uống methadone để cai nghiện.
Để chương trình hoạt động ngày càng có hiệu quả, UBND tỉnh Tây Ninh đã cầu các cấp các ngành cần tăng cường phối kết hợp đảm bảo hoạt động của cơ sở diễn ra an toàn, hiệu quả; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để đối tượng hiểu và tích cực tự nguyện tham gia chương trình...
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác