Cơ sở điều trị nghiện bằng Suboxone đầu tiên tại Việt Nam đi vào hoạt động

Cơ sở điều trị nghiện bằng Suboxone đầu tiên tại Việt Nam đi vào hoạt động - ảnh 1
Lễ khánh thành cơ sở điều trị nghiện bằng Suboxone tại quận Gò Vấp.
Nguồn: govap.hochiminhcity.gov.vn
(Cinet – PCMT)- Ngày 12/5, Ủy ban Phòng chống AIDS TP. Hồ Chí  Minh đã khánh thành và đưa vào hoạt động cơ sở điều trị nghiện bằng Suboxone đầu tiên của thành phố nói riêng và của cả nước nói chung tại quận Gò Vấp.
Chương trình điều trị nghiện bằng Suboxone được Hội đồng Khoa học Công nghệ của Bộ Y tế phê duyệt và triển khai lần đầu tiên tại Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò vấp, TP.HCM.
Từ ngày 29/1, Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò Vấp đã phối hợp với các chuyên gia của các tổ chức quốc tế, nhất là tổ chức Gip- Esther (Pháp) và Viện Quốc gia Hoa Kỳ về lạm dụng ma túy (NIDA) áp dụng điều trị thí điểm bằng Suboxone cho những bệnh nhân đầu tiên. Đến nay, đã có 37 bệnh nhân tham gia vào chương trình nghiên cứu điều trị bằng Suboxone và đã mang lại kết quả tích cực.
Theo các chuyên gia, Suboxone là loại thuốc ưu việt hơn Methadone bởi có hiệu quả đối với người nghiện đang cùng điều trị với thuốc kháng lao hoặc thuốc kháng virus HIV; đồng thời Suboxone có thời gian bán hủy dài hơn, sau 48 giờ bệnh nhân mới phải ngậm thuốc một lần trong khi Methadone là 24 giờ. Suboxone cũng không gây độc cho bệnh nhân khi tăng liều như Methadone. Do vậy, việc điều trị bằng Suboxone giúp bệnh nhân có lợi hơn về thời gian để học tập và làm việc.
Dự kiến, theo kế hoạch, trong 2 năm triển khai, cơ sở điều trị Suboxone sẽ điều trị cho 200 bệnh nhân nghiện ma túy. Nếu kết quả điều trị ở các bệnh nhân tốt, Bộ Y tế sẽ áp dụng rộng rãi phương pháp cai nghiện bằng suboxone trên phạm vi cả nước.
Thời gian qua, thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người nghiện ma túy trong việc cai nghiện và hòa nhập cộng đồng. Một trong các giải pháp được lãnh đạo TPHCM rất quan tâm trong nhiều năm qua là phương pháp điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone. Hiện cả thành phố đã có 13 trung tâm, cơ sở cai nghiện ma túy bằng Methadone. Mục tiêu đến năm 2016, TPHCM sẽ có 25 cơ sở điều trị Methadone dành cho 8.000 bệnh nhân. 
Với việc cơ sở điều trị nghiện bằng Suboxone đi vào hoạt động sẽ mở ra nhiều lựa chọn cách cai nghiện cho người nghiện ma túy, góp phần giảm số người sử dụng ma tuý, giúp cho người bệnh nâng cao thể trạng sức khoẻ, tâm lý, giảm bớt gánh nặng cho gia đình, xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự xã hội, phát triển kinh tế - xã hội tại thành phố./.
TH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác