Đà Nẵng: Chương trình truyền thông phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc

Đà Nẵng: Chương trình truyền thông phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc - ảnh 1
Truyền thông phòng, chống ma túy tại nơi làm việc.
Ảnh minh họa. Nguồn: hiv.danang
(Cinet - PCMT) - Chương trình truyền thông phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc là một trong những hoạt động phối hợp của Liên đoàn Lao động và Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS thành phố Đà Nẵng nhằm góp phần thay đổ cách nhìn, hành vi của cộng động, đặc biệt là cộng đồng công nhân tại các khu công nghiệp trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.
Theo thống kê, tính đến tháng 2/2015, Đà Nẵng phát hiện khoảng 1.800 người nhiễm HIV, chiếm hơn 70% tổng số người nhiễm trên địa bàn thành phố trong độ tuổi lao động từ 20-39 tuổi. Trong đó, số trường hợp phát hiện nhiễm HIV mới là người ngoại tỉnh vẫn chiếm tỷ lệ cao đến hơn 51%. Phân tích số ca nhiễm mới cho thấy lây nhiễm HIV chủ yếu tập trung ở độ tuổi từ 25-49 tuổi chiếm trên 70%. Nguy cơ lây truyền chủ yếu vẫn qua đường tình dục không an toàn chiếm gần 93%, tỷ lệ nữ chiếm 38% (giảm 1,7% so với năm 2013) sau đó là người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm nhiễm HIV.
Để giảm thiếu số lượng người nhiễm mới HIV, thành phố Đà Nẵng đã tích cực triển khai các dự án phòng, chống HIV/AIDS như: Can thiệp giảm hại, chăm sóc hỗ trợ và điều trị ARV cho người nhiễm HIV/AIDS, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và tăng cường năng lực hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.
Theo bà Phạm Hoa Lê, Trưởng ban Tuyên giáo nữ công (Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng), mục đích chính của chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc là tuyên truyền để các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố không phân biệt đối xử, không kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS, không xét nghiệm HIV/AIDS bắt buộc khi tuyển dụng hoặc trong quá trình người lao động đang làm việc.
Mặt khác, hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc còn góp phần xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh, sức khỏe của người lao động được đảm bảo, góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Cũng trong năm qua, Liên đoàn Lao động và Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS thành phố Đà Nẵng đã tổ chức 3 lớp tập huấn về phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc cho cán bộ Công đoàn và cán bộ chuyên trách phòng chống HIV/AIDS ở các doanh nghiệp. Đồng thời, lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động trong việc thực hiện Đề án Xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn khu công nghiệp và khu chế xuất Đà Nẵng, với hơn 20 lớp tuyên truyền cho 5.000 lượt công nhân lao động.

Trong năm 2015, Liên đoàn lao động thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS và các cấp công đoàn cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục phòng chống HIV/AIDS và tệ nạn xã hội sâu rộng đối với công nhân lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt là đối tượng công nhân lao động trẻ, lao động nhập cư. Đồng thời, tổ chức tập huấn công tác phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc cho cán bộ công đoàn về công tác tuyên truyền tại các doanh nghiệp, nâng cao trách nhiệm, nhận thức của các doanh nghiệp và hiệu quả trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế do thiếu kinh phí, thời gian… Các hoạt động còn chưa phong phú, các buổi truyền thông thường được tổ chức sau giờ tan ca gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động… Việc duy trì các chương trình tuyên truyền sẽ càng gặp khó khăn khi các nguồn lực hỗ trợ từ dự án quốc tế cho điều trị HIV trên địa bàn thành phố Đằ Nẵng ngày càng thu hẹp và sẽ chấm dứt trong tương lai.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác