Đà Nẵng: Đầu tư 1,2 tỷ cho chương trình điều trị Methadone

Đà Nẵng: Đầu tư 1,2 tỷ cho chương trình điều trị Methadone - ảnh 1
Người nghiện tham gia điều trị Methadone tại cơ sở số 2 tại
Đà Nẵng. Nguồn: CA Đà Nẵng
(Cinet – PCMT) – Năm 2015, thành phố Đà Nẵng đã quyết định đầu tư 1,2 tỷ đồng chi trả toàn bộ kinh phí điều trị để tiếp tục duy trì tính hiệu quả và bảo đảm tính bền vững của chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone
Điều trị nghiện heroin bằng thuốc Methadone được coi là phương thuốc hữu hiệu giúp người nghiện đoạn tuyệt ma túy, ổn định sức khỏe, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2015, nguồn viện trợ của các tổ chức nước ngoài (cụ thể là nguồn tài trợ của dự án VAAC-US.CDC) dành cho chương trình điều trị nghiện bằng Methadone tại Đà Nẵng bị cắt giảm. Dự án chỉ hỗ trợ thuốc Methadone và dừng hỗ trợ các chi phí khác.
Trong bối cảnh đó, thành phố Đà Nẵng đã quyết định đầu tư 1,2 tỷ đồng chi trả toàn bộ kinh phí điều trị bao gồm: xét nghiệm cơ bản ban đầu, khám sàng lọc ban đầu, xét nghiệm nước tiểu thường xuyên, tư vấn…, và các chi phí thường xuyên khác như nước uống, cốc uống thuốc sử dụng một lần, bảo quản thuốc. Nhờ vậy, việc điều trị Methadone tại Đà Nẵng vẫn được duy trì.
Bác sĩ Phạm Thị Đào, Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS (Sở Y tế thành phố) cho biết, với sự hỗ trợ kinh phí từ thành phố, việc điều trị Methadone cho người nghiện heroin trên địa bàn không bị giới hạn. Hai cơ sở điều trị Methadone cho người nghiện ma túy dạng thuốc phiện trên địa bàn thành phố tiếp tục trở thành điểm tựa, giúp tạo những điều kiện tốt để người nghiện tham gia chương trình. Công tác xét nghiệm, khám sàng lọc, tư vấn… cho người bệnh được tăng cường.
Mặt khác, thành phố, các cơ sở điều trị luôn tạo mọi điều kiện tối ưu nhất để người nghiện có cơ hội tham gia điều trị cai nghiện thay thế bằng Methadone. Người tham gia đến cơ sở uống thuốc mỗi ngày theo liều lượng chỉ định của bác sĩ. Nếu người tham gia phải đi làm ăn xa hoặc đến sinh sống tại địa phương khác, sẽ chuyển hồ sơ của bệnh nhân đến những tỉnh, thành phố có cơ sở điều trị Methadone trong cả nước.
Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 20-3, thành phố Đà Nẵng có 355 người nghiện đang được điều trị tại cơ sở điều trị Methadone số 1 (91 Nguyễn Đức Trung, quận Thanh Khê) và cơ sở điều trị Methadone số 2 (163 Hải Phòng, quận Hải Châu).
Theo Bác sĩ Nguyễn Phú Đoan Trinh, trưởng cơ sở điều trị Methadone số 2 Đà Nẵng, hầu hết các bệnh nhân đều chấp hành tốt việc điều trị, đến uống thuốc đúng giờ theo quy định và cơ sở cũng thực hiện nghiêm ngặt chế độ quản lý bệnh nhân tại cơ sở điều trị. Tuy nhiên, methadone chỉ dành cho người nghiện heroin nên với những người nghiện ma túy đá vẫn chưa được áp dụng.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác