Đà Nẵng: Kiên quyết không để tình hình ma túy làm ảnh hưởng đến hình ảnh và môi trường du lịch

Đà Nẵng: Kiên quyết không để tình hình ma túy làm ảnh hưởng đến hình ảnh và môi trường du lịch - ảnh 1
Học viên học nghề tại Trung tâm cai nghiện 05-06
(Cinet - PCMT) - Tại Đà Nẵng, chỉ tính riêng trong 11 tháng qua, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 1.293 trường hợp sử dụng ma túy. Trong đó, đưa đi cai nghiện tập trung bắt buộc 76 đối tượng; giáo dục tại xã, phường 176 đối tượng; phạt tiền và giao gia đình bảo lãnh 858 đối tượng; xử lý hình sự 149 đối tượng phạm tội về ma túy; lập hồ sơ cai nghiện tập trung theo Nghị định 221/CP 11 đối tượng…   
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng luôn xác định phòng, chống ma túy là nhiệm vụ trong tâm, vừa cấp bách, vừa thường xuyên, liên tục, lâu dài, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm, sáng tạo, có nhiều cách làm mới, công tác chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm tại các địa bàn phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy. Từ đó, từng bước đẩy lùi ma túy trong cộng đồng, kiên quyết không để tình hình ma túy làm ảnh hưởng đến hình ảnh và môi trường du lịch của thành phố Đà Nẵng.
Đó cũng là những nội dung nhằm tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TU ngày 20/8/2014 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”. Mới đây, trong buổi làm việc tại quận Cẩm Lệ, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đề nghị cần nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và cán bộ, đảng viên, nhân dân về tác hại của ma túy. Kết hợp giữa phòng và chống, trong đó coi trong công tác phòng, chống tại gia đình, nhà trường, tổ dân phố, khu dân cư.
Công tác phòng ngừa, cai nghiện, điều trị quản lý sau cai phải thực hiện thật hiệu quả từ  việc khảo sát lập danh sách đối tượng nghiện, tái nghiện, tình hình phạm tội liên quan đến ma túy… Từ đó đề ra các giải pháp cụ thể, hiệu quả để quản lý người nghiện ma túy tại cộng đồng, xây dựng các chính sách, biện pháp hỗ trợ vốn, giải quyết việc làm cho người nghiện sau cai.
Đà Nẵng: Kiên quyết không để tình hình ma túy làm ảnh hưởng đến hình ảnh và môi trường du lịch - ảnh 2
Học viên cai nghiện lao động tại trung tâm 05-06. Nguồn: internet

Trước những vướng mắc trong việc đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc tại các Trung tâm, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành và áp dụng Quy chế lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện ma túy. Trong đó, giảm thời gian cai nghiện tại gia đình và cộng đồng xuống còn từ 3-6 tháng (thay vì 6-12 tháng theo quy định của Trung ương). Trong khi Bộ Y tế chưa ban hành hướng dẫn về quy trình xác định người nghiện ma túy tổng hợp, thì thành phố sẽ xác định người nghiện thông qua các xét nghiệm có kết quả dương tính và hồ sơ về việc sử dụng ma túy của đối tượng đã lưu ở các cơ quan chức năng (Đà Nẵng là một trong những thành phố có tỷ lệ người nghiện ma túy tổng hợp cao trên cả nước, khoảng 74% bệnh nhân tại Trung tâm cai nghiện đã sử dụng ma túy tổng hợp). Các đối tượng nghiện ma túy không có nơi cư trú được đưa vào một cơ sở y tế tập trung do các cơ quan, đoàn thể như: Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh tổ chức hỗ trợ, giáo dục, điều trị để cắt cơn và sau khi bổ sung đầy đủ hồ sơ sẽ đưa vào Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề 05-06 để cai nghiện. Quy trình xét duyệt hồ sơ người nghiện xuống còn từ 7-10 ngày (so với quy định của Trung ương là 72 ngày).
Song hành với việc quản lý người nghiện ma túy tại cộng đồng, thành phố cũng đề nghị ngành công an tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ trong việc đấu tranh, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy, tăng cường năng lực kiểm soát ma túy tại các khu vực trọng điểm, bến xe, các trường đại học, ký túc xã, chung cư…
Điều này nói lên quyết tâm của Đảng bộ và Chính quyền thành phố trong công tác phòng, chống ma túy và từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy khỏi cộng đồng./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác