Đà Nẵng: quy chế riêng để cai nghiện cho người nghiện ma túy

Đà Nẵng: quy chế riêng để cai nghiện cho người nghiện ma túy - ảnh 1
Người nghiện tại Đà Nẵng học nghề tại Trung tâm giáo
dục 05-06. Nguồn: ldxh.vn
(Cinet – PCMT) – Trước những vướng mắc trong việc thực hiện Luật xử lý vi phạm hành chính (có hiệu lực từ đầu năm 2014 đến nay) và các quy định liên quan, thành phố Đà Nẵng đã ban hành quy chế riêng để cai nghiện cho người nghiện ma túy.
Thực hiện mục tiêu thành phố “5 không 3 có” trong đó không có người nghiện ma túy trong cộng đồng, từ những năm trước Đà Nẵng đã có những hành động quyết liệt nằm ngăn chặn phát sinh người nghiện mới, giảm thiểu người tái nghiện. Người bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy bị xử phạt hành chính, và giao cho gia đình, địa phương cai nghiện. Nếu phát hiện tái nghiện thì đưa đi cai tập trung, được học nghề, học văn hóa và trang bị các kỹ năng phòng, chống tái nghiện… Nhờ vậy, tỷ lệ người tái nghiện của thành phố chỉ còn khoảng 41%.
Tuy nhiên, do những vướng mắc trong việc thực thi Luật Xử lý vi phạm hành chính, việc đưa người nghiện đi cai gặp nhiều khó khăn. Với việc coi người nghiện ma túy là người bệnh, việc đưa những người nghiện ma túy vào trung tâm cai nghiện phải qua nhiều bước, nhiều cơ quan như tư pháp, LĐTBXH, công an... Theo quy định, muốn đưa người nghiện đi cai tập trung thì người nghiện phải được giáo dục tại địa phương từ 3 - 6 tháng (trong khi đa số người nghiện không có nơi ở cố định). Nếu việc giáo dục không có kết quả thì giao cho các tổ chức xã hội, phải xét nghiệm dương tính với chất gây nghiện và giao cho tòa án quyết định. Chỉ khi tòa án ra quyết định, chính quyền mới có thể đưa người nghiện ma túy vào các trại cai nghiện tập trung trong khi các công đoạn từ lúc tòa án họp đến lúc ra quyết định phải mất thêm nhiều thời gian. Do việc đưa người nghiện đi cai gặp nhiều khó khăn, số người nghiện trong cộng đồng ở Đà Nẵng tăng nhanh, hiện có 1.888 người nghiện có hồ sơ quản lý (theo báo cáo từ phía công an thành phố).
Trước thực trạng đó, ngày 6/9 vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành quy chế phối hợp lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện ma túy trên địa bàn Đà Nẵng (kèm theo chính sách hỗ trợ cho công tác này). Cụ thể, theo ông Huỳnh Đức Thơ, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cách làm của Đà Nẵng là các ngành tư pháp, công an, LĐTBXH của các quận, huyện cùng ngồi lại một lần và trong vòng 3 ngày để thống nhất lập hồ sơ, chuyển qua tòa án. Tòa án phải ra quyết định trong vòng 3 đến 5 ngày là có đưa người nghiện vào cai nghiện tập trung hay không (thay vì 17 ngày như quy định tại Nghị định số 221/2013). Đà Nẵng cũng lập riêng một cơ sở xã hội để quản lý người không có nơi cư trú ổn định trong thời gian chờ lập hồ sơ mà chưa đưa vào cai nghiện tập trung với đầy đủ chức năng về y tế, trang thiết bị, chế độ hỗ trợ cho người bị quản lý và đội ngũ cán bộ.
Cũng theo ông Thơ, đây được xem là việc làm nhân đạo, giúp người nghiện nhanh chóng tái hòa nhập với cộng đồng./.

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác