Đà Nẵng: tiếp tục điều trị methadone miễn phí cho người nghiện năm 2016

Đà Nẵng: tiếp tục điều trị methadone miễn phí cho người nghiện năm 2016 - ảnh 1
Điều trị cho bệnh nhân cai nghiện bằng Methadone.
Ảnh minh họa. Nguồn: baodanang

(Cinet – PCMT) – Đó là chủ trương của UBND thành phố Đà Nẵng nhằm hỗ trợ người nghiện tham gia điều trị bằng Methadone trong năm 2016 khi nguồn tài trợ từ dự án Hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam không còn.

Về tình hình thực hiện chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone tại Đà Nẵng, theo bà Phạm Thị Đào, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, sau 5 năm thu dung bệnh nhân, hiện có 559 bệnh nhân được phê duyệt điều trị (trong đó có 7 bệnh nhân đã được xét duyệt nhưng chưa khởi liều, 67 bệnh nhân là người ngoài tỉnh nhưng đăng ký tạm trú tại thành phố để tham gia chương trình methadone). Tuy nhiên, có hơn 26% bệnh nhân tham gia điều trị methadone đã ra khỏi chương trình do bệnh nhân tự bỏ, hoặc có hành vi vi phạm pháp luật và tập trung cai nghiện ở Trung tâm Giáo dục - dạy nghề 05-06. Cơ sở vật chất phục vụ công tác điều trị chật hẹp, gây hạn chế trong việc triển khai hoạt động.

Cũng theo bà Phạm Thị Đào, đa số bệnh nhân tham gia cai nghiện bằng Methadone đều gặp khó khăn, thu nhập không ổn định. Do đó, từ năm 2016, khi kinh phí tài trợ điều trị Methadone từ nguồn dự án Hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam kết thúc sẽ gây những trở ngại không nhỏ cho bệnh nhân tham gia điều trị.

Mặt khác, sau khi điều trị bằng methadone, bên cạnh việc cai nghiện ma túy, hạn chế vi phạm pháp luật, thì số bệnh nhân có việc làm tăng từ hơn 39% lên hơn 71% cho thấy hiệu quả rõ rệt của chương trình.

Sự hỗ trợ về tài chính từ phía thành phố cho các bệnh nhân điều trị cai nghiện bằng Methadone là rất cần thiết, là chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc, không chỉ góp phần hỗ trợ người nghiện mà còn góp phần giảm gánh nặng an ninh, trật tự, cũng như kinh tế của toàn xã hội.

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác