Đà Nẵng: việc triển khai quy chế về cai nghiện ma túy còn chậm

Đà Nẵng: việc triển khai quy chế về cai nghiện ma túy còn chậm - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT) – Theo ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tại Hội nghị đánh giá công tác triển khai thực hiện quy chế phối hợp lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chiều ngày 5/11, tình hình triển khai quy chế mới về cai nghiện ma túy còn chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.
Thành phố Đà Nẵng đã thực hiện Quy chế phối hợp lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện được hơn 1 tháng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, các lực lượng chức năng mới lập được 11 hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Trong đó 7 trường hợp đã chuyển hồ sơ sang tòa án đề nghị xét xử, 4 trường hợp đã được tòa án xét xử và đưa ra quyết định, 3 trường hợp đã đưa vào trung tâm Giáo dục – Dạy nghề 05-06, 1 trường hợp bỏ trốn không chấp nhận quyết định của tòa, chưa có trường hợp nào cai nghiện tại gia đình, cộng đồng.
Cũng theo báo cáo của Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, từ đầu năm đến nay, cơ quan công an đã phát hiện và xử lý 1.293 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy, đã đưa đi cai nghiện bắt buộc 79 trường hợp. Đáng lo ngại ở chỗ tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp chiếm tới 83,6% số các trường hợp vi phạm. Trong đó có tới 90% người sử dụng ma túy là thanh thiếu niên. Hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy tại thành phố diễn ra phức tạp với nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi.
Từ thực tế triển khai quy chế chế phối hợp lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Huỳnh Đức Thơ yêu cầu từ nay đến ngày 10-11, tất cả các địa phương phải đồng bộ triển khai tập huấn, thống kê cụ thể số người nghiện trên địa bàn, giải thích cặn kẽ những vướng mắc cho các bên liên quan trong quá trình lập hồ sơ và sẽ đi kiểm tra đột xuất một số địa phương. Trong quá trình thực hiện, “quy chế có chỗ nào chưa ổn thỏa thì phải sửa ngay từ bay giờ”.
Ngoài ra, ông Thơ cũng yêu cầu các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu cho thành phố kiến nghị với Trung ương cho phép Đà Nẵng cùng thành phố Hồ Chí Minh thí điểm lập Trung tâm tiếp nhận xã hội bắt buộc để tiến hành cắt cơn nghiện, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy trong khi chờ cơ quan chức năng hoàn thiện thủ tục, lập hồ sơ và quyết định đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo như kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện tại Hà Nội vào ngày 3-11 vừa qua./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác