“Dải Băng Đỏ” và thông điệp giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV

“Dải Băng Đỏ” và thông điệp giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV - ảnh 1
Tác phẩm tham gia cuộc thi sáng tác tranh cổ động 
phòng, chống HIV/AISD và giảm sự kỳ thị và phân biệt
đối xử với người sống với HIV
(Cinet – PCMT) – Ngày 22/5, Gala trao giải thưởng “Dải Băng Đỏ” lần đầu tiên được tổ chức để tôn vinh những người xuất sắc trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, đại diện cho những người nhiễm HIV có nhiều cống hiến, vươn lên đóng góp cho xã hội và cộng đồng đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh
Chương trình do Mạng lưới người sống chung với HIV Việt Nam (VNP+) tổ chức với sự bảo trợ của Cục Phòng, chống HIV/AIDS và được tài trợ bởi Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR) với thông điệp giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Đây cũng là dịp kêu gọi sự hưởng ứng, sự vào cuộc, sự phối hợp của các cấp chính quyền, cộng đồng văn nghệ sỹ, các đơn vị báo chí truyền thống vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là hoạt động truyền thông giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, nâng cao vai trò của người nhiễm HIV, nhóm người dễ bị tổn thương trong xã hội. “Chống kỳ thị, phân biệt đối xử không phải là những câu khẩu hiệu, hành động cao siêu, mà bắt đầu bằng từ những việc làm nhỏ bé nhất, bằng những trái tim đồng cảm và tấm lòng nhân hậu, sự chân tình để giúp cho người nhiễm có thêm niềm tin, nghị lực để vững bước vượt lên số phận, sống có ích cho xã hội và cộng đồng” (theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, thứ trưởng Bộ Y Tế).
Cùng với đêm Gala trao giải thưởng ngày 22/5, chuỗi sự kiện “Dải Băng Đỏ” còn có các hoạt động như: Hội thảo “Hội đàm pháp lý về các vấn đề của người đồng tính sống với HIV”, cuộc thi sáng tác tranh cổ động phòng, chống HIV/AIDS và giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người sống với HIV, chiếu phim ngắn cổ động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người sống với HIV tại các trường học.
“Dải Băng Đỏ” và thông điệp giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV - ảnh 2
Tác phẩm tham gia cuộc thi sáng tác tranh cổ động phòng, chống HIV/AISD và giảm sự kỳ
thị và phân biệt đối xử với người sống với HIV

Công cuộc phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức khi các nguồn tài trợ bị cắt giảm và hết trong thời gian tới. Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Chính phủ sẽ tìm kiếm nguồn lực để đảm bảo cung cấp dịch vụ điều trị ARV cho người nhiễm HIV ở ngưỡng CD4 cao hơn và sẽ tiến tới điều trị ngay sau khi được chẩn đoán nhiễm HIV như các nước phát triển khác. Bộ Y tế và các Bộ, ban ngành đang hết sức khẩn trương chuẩn bị cơ sở pháp lý cho việc nhận và vận hành mọi hoạt động liên quan từ nhà tài trợ từ khâu cung ứng thuốc ARV đến cơ sở vật chất, nhân lực cho điều trị ARV. Người nhiễm HIV cần tiếp cận với điều trị sớm hơn nữa để có sức khỏe sống có ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác