Đắk Nông phê duyệt Đề án “Bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, giai đoạn 2015-2020”

Đắk Nông phê duyệt Đề án “Bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, giai đoạn 2015-2020” - ảnh 1
Hội thi tìm hiểu HIV/AIDS và ma túy cho các em học sinh tại 
tỉnh Đắk Nông. Nguồn: sytdaknong
(Cinet – PCMT) – Tỉnh Đắk Nông đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện “Đề án đảm bảo tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, giai đoạn 2015-2020” nhằm tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao chất lượng phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh trong thời gian tới.
Hiện nay, tỉnh Đắk Nông ghi nhận 620 trường hợp nhiễm HIV/AIDS. Trong đó, lũy tích bệnh nhân nhiễm AIDS là 236 trường hợp và lũy tích bệnh nhân AIDS tử vong do AIDS là trên 121 trường hợp. Theo tính toán của ngành Y tế, ước tính đến năm 2020, toàn tỉnh  sẽ có số người nhiễm HIV mới là 212 người, nâng lũy tích người nhiễm HIV sẽ là 1.678 người. Số người mắc AIDS mới sẽ là 77 người, nâng lũy tích người nhiễm AIDS lên 742. Lũy tích số người chết vì AIDS sẽ là 236 người.
Trong bối cảnh đó, các chương trình can thiệp, điều trị ARV, các chương trình hỗ trợ điêu trị có vai trò quan trọng trong việc phòng, chống HIV/AIDS. Tuy nhiên, nguồn lực thực hiện các chương trình này đang bị cắt giảm mạnh. Do đó, cần có sự hỗ trợ kinh phí từ địa phương để bù đắp nguồn kinh phí bị cắt giảm nhằm đảm bảo tài chính cho hoạt động phòng, chống HIV/AISD cho giai đoạn hiện nay đến năm 2020.
Theo đó, Đề án “Bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2015 – 2020” tại tỉnh Đắk Nông hướng đến mục tiêu đảm bảo tỷ lệ tăng ngân sách Nhà nước ở Trung ương cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tăng dần qua các năm cho đến năm 2020. Các địa phương sẽ chú trọng đến việc tăng dần tỷ lệ kinh phí cho công tác phòng, chống HIV/AIDS từ ngân sách Nhà nước cấp về. 80% doanh nghiệp chủ động bố trí kinh phí để triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại doanh nghiệp của mình. 80% số người nhiễm HIV cũng sẽ có thẻ bảo hiểm y tế được chi trả theo quy định vào năm 2015 và đạt 100% vào năm 2020.
Ngoài nguồn từ chương trình mục tiêu quốc gia thì ngân sách địa phương chi cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được cấp hàng năm giai đoạn 2015 – 2020 sẽ là 10,8 tỷ đồng, riêng trong năm 2015 là 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, đề án còn có ngân sách chi thường xuyên của các đơn vị thực hiện, nguồn ngân sách do bảo hiểm y tế chi trả và từ nguồn viện trợ cũng như các nguồn hợp pháp khác.
Để thực hiện các mục tiêu trên, tỉnh Đắk Nông sẽ tăng cường đầu tư cho các hoạt động thiết yếu, có hiệu quả để bảo đảm tính bền vững của các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Đồng thời xây dựng, ban hành các cơ chế, chính sách về vai trò, trách nhiệm của các địa phương, đơn vị trong việc lập kế hoạch và phân bổ ngân sách cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, đưa các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương, đơn vị trong tỉnh.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác