Đảm bảo cung ứng thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS từ nguồn BHYT

Đảm bảo cung ứng thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS từ nguồn BHYT - ảnh 1
Tư vấn sử dụng thuốc ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet – PCMT)- Ngày 22/9/2015, Bộ Y tế, Tài Chính và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã họp bàn tìm giải pháp cho việc cung ứng thuốc kháng vi rút HIV (ARV) từ nguồn quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV/AIDS khi loại thuốc này không được cấp phát miễn phí từ các tổ chức quốc tế vào năm 2016.
Chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam hiện nay chủ yếu dựa vào các nguồn lực tài chính nước ngoài với khoảng 80% kinh phí (cụ thể là 95% kinh phí để mua thuốc kháng virus (ARV), 100% kinh phí để mua thuốc Methadone, các hoạt động truyền thông, tư vấn xét nghiệm, giám sát đại dịch…). Khi các nguồn lực quốc tế giảm mạnh vào sau năm 2017 thì rất nhiều dịch vụ y tế cho người nhiễm HIV sẽ không được cung cấp miễn phí như hiện nay. Do đó, việc đưa ARV và một số dịch vụ khám chữa bệnh khác đối với bệnh nhân HIV/AIDS vào diện chi trả của bảo hiểm y tê (BHYT) sẽ đảm bảo duy trì điều trị cho người bệnh.
Trong khuôn khổ cuộc họp ngày 22/9, các đại biểu cũng đã thống nhất việc mua thuốc ARV sẽ theo cơ chế đấu thầu tập trung, nhằm kiểm soát giá thuốc và bảo đảm cung ứng. Cơ chế hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS được đề xuất từ nguồn kinh phí địa phương, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân, Quỹ hỗ trợ khám chữa bệnh cho người nghèo…
Theo TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế dự kiến thực hiện cấp miễn phí ARV cho các đối tượng có nhu cầu từ nguồn viện trợ và Chương trình mục tiêu HIV/AIDS đến hết tháng 6/2016. Từ tháng 7/2016, BHYT bắt đầu chi trả cho thuốc ARV, người sử dụng thuốc phải chi trả chi phí trong điều trị HIV/AIDS.
Từ năm 2015, Nhà nước đã phải tăng kinh phí mua thuốc ARV lên 85 tỉ đồng. Mỗi tháng, Việt Nam có khoảng 800-1.000 bệnh nhân HIV mới cần được điều trị ARV. Ước tính kinh phí mua thuốc ARV từ BHYT năm 2016 là 40 tỷ, năm 2017 là 90 tỷ.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác