Đảm bảo nguồn thuốc Methadone điều trị cho người bệnh

Đảm bảo nguồn thuốc Methadone điều trị cho người bệnh - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: tiengchuong.vn
(Cinet - PCMT)- Dự kiến cuối tháng 9/2014, ngành y tế sẽ nhập thêm 21.000 lít Methadone để đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân
Sau 5 năm, chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone đã được triển khai tại 32 tỉnh thành phố với 92 cơ sở và tổng số 17.500 bệnh nhân được điều trị. Hiện nay, thuốc Methadone đang được cấp miễn phí để điều trị cho bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện tại Việt Nam do Bộ Y tế làm đầu mối nhập khẩu từ nguồn kinh phí tài trợ của Chương trình Kế hoạch Cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống HIV/AIDS (PEPFAR) tại Việt Nam và Dự án Quỹ toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS. Tuy nhiên, nguồn tài trợ này sẽ chấm dứt sau năm 2015. Do đó, Chính phủ đã đã giao Bộ Y tế và các bộ, ngành nghiên cứu đưa ra các chính sách, giải pháp để duy trì và mở rộng chương trình điều trị cai nghiện bằng Methadone phục vụ mục tiêu điều trị cho 80 nghìn người nghiện các chất ma túy vào cuối năm 2015. Trong thời gian tới, ngành y tế cần nhập nguyên liệu trước khi viện trợ bị cắt giảm để bảo đảm đủ nguồn thuốc cho nhu cầu trong nước.
Tính đến tháng 4/2014, Việt Nam đã nhập khẩu 14 đợt với tổng số 183.228 lít thuốc methadone. Trong đó, chương trình PEPFAR hỗ trợ 143.240 lít, Dự án Quỹ toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS hỗ trợ 39.988 lít thuốc. Trong đó, 123.475 lít đã được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân. Dự kiến cuối tháng 9/2014, ngành y tế sẽ nhập thêm 21.000 lít Methadone để đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân, ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết.
Để đảm bảo nguồn thuốc Methadone cho người bệnh, Bộ Y tế đã cùng các bộ, ngành lựa chọn 05 doanh nghiệp đủ điều kiện để tham gia sản xuất thuốc phục vụ công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế giai đoạn 2010-2015. Mặt khác, nếu các công ty trong nước tự sản xuất thuốc, giá thuốc Methadone sẽ giảm 30% so với giá nhập khẩu từ nước ngoài (còn khoảng 700.000đ/lít). Điều này sẽ góp phần giúp các địa phương trên cả nước đẩy mạnh triển khai xã hội hóa các cơ sở điều trị Methadone (hiện mới chỉ có hai cơ sở xã hội hóa tại Hải Phòng và Lào Cai, người bệnh chi trả từ 8.000 đến mười nghìn đồng/người/ngày).
Mới đây, tại Thông báo số 234/TB-VPCP ngày 18/6/2014, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương ban hành Thông tư liên tịch quy định khung giá dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ khám, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; hướng dẫn các địa phương tăng cường huy động các nguồn lực cho các hoạt động phòng, chống ma túy, mại dâm, AIDS, đặc biệt là nguồn xã hội hóa./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác