Đảm bảo tài chính trong viêc cung cấp ARV cho bệnh nhân HIV/AIDS

Đảm bảo tài chính trong viêc cung cấp ARV cho bệnh nhân HIV/AIDS - ảnh 1
Khám chữa bệnh bằng BHYT. Nguồn: internet
(Cinet – PCMT)- Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, tính đến tháng 6/2015 số người nhiễm HIV còn sống được báo cáo là 227.144 người, trong đó 71.115 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và đã có 74.442 người tử vong do HIV/AIDS. Công tác điều trị HIV bằng ARV bắt đầu từ năm 2004 với 500 bệnh nhân thi đến 6/2015 đã có gần 100.000 người nhiễm HIV tham gia điều trị. Hiện nay, đã có trên 50% số huyện có cơ sở điều trị HIV/AIDS và trên 562 trạm y tế xã cấp phát thuốc ARV cho người bệnh.
Theo ước tính của các chuyên gia, nhờ điều trị ARV mà Việt Nam đã ngăn ngừa cho gần 150.000 người thoát khỏi tử vong do AIDS trong giai đoạn 2001-2015. Việc điều trị ARV không chỉ làm giảm đáng kể số lượng tử vong do AIDS hàng năm mà còn giảm đến 95% khả năng lây nhiễm HIV cho người khác, giảm 41% mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình, đồng thời tăng tuổi thọ cho người nhiễm bệnh. Đồng thời thuốc ARV làm giảm tới 96 % nguy cơ lây truyền HIV qua quan hệ tình dục và giảm tỷ lệ lây vi-rút từ mẹ sang con xuống dưới 2%. Người nhiễm HIV phục hồi được sức khỏe và khả năng lao động, giúp giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình và ngành y tế trong hoạt động điều trị và dự phòng.
Hiện nay, thuốc ARV đang được cấp miễn phí cho người bệnh từ nguồn PEPFAR, Quỹ toàn cầu và Chương trình Mục tiêu Quốc gia, trong đó nguồn viện trợ của PEPFAR và Quỹ toàn cầu chiếm tới gần 95%. Việc phụ thuộc vào nguồn thuốc ARV từ viện trợ đang đặt Việt Nam trước những thách thức lớn khi các nguồn viện trợ này sẽ kết thúc vào cuối năm 2017. Việc đảm bảo nguồn tài chính cho 100.000 bệnh nhân đang điều trị và những bệnh nhân mới phát hiện nhiễm HIV là vấn đề cấp bách nhằm ổn định tình hình dịch, làm giảm khả năng lây nhiễm HIV trong cộng đồng, cũng như giảm khả năng vi rút HIV kháng thuốc.
Nhằm đảm bảo nguồn tài chính và duy trì hiệu quả của chương trình phòng, chống HIV/AIDS, trong đó bao gồm việc đảm bảo nguồn ARV cho bệnh nhân, Việt Nam đã và đang tiếp tục thực hiện: “Đề án đảm bảo tài chính cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2013-2020”; Triển khai thành công Chiến lược đầu tư mới nhằm giúp Việt Nam kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030; Xây dựng kế hoạch và khởi động thực hiện Mục tiêu 90-90-90 của Liên hợp quốc về HIV/AIDS tại một số địa phương; Lồng ghép dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS vào các dịch vụ đang được bảo hiểm Y tế chi trả và vào hệ thống y tế sẵn có từ trung ương đến địa phương; Triển khai thí điểm mô hình xã hội hóa một số dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS như xét nghiệm HIV và điều trị Methadone.
Việc lồng ghép dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS vào các dịch vụ được bảo hiểm y tế chi trả được xem là biện pháp nhằm đảm bảo duy trì điều trị cho người bệnh. Theo TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế dự kiến thực hiện cấp miễn phí ARV cho các đối tượng có nhu cầu từ nguồn viện trợ và Chương trình mục tiêu HIV/AIDS đến hết tháng 6/2016. Từ tháng 7/2016, BHYT bắt đầu chi trả cho thuốc ARV, người sử dụng thuốc phải chi trả chi phí trong điều trị HIV/AIDS. Ước tính kinh phí mua thuốc ARV từ BHYT năm 2016 là 40 tỷ, năm 2017 là 90 tỷ đồng.
TH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác