Đẩy mạnh chương trình đổi mới công tác cai nghiện ma túy

Đẩy mạnh chương trình đổi mới công tác cai nghiện ma túy - ảnh 1
Người nghiện tại các trung tâm 06. Nguồn: internet
(Cinet – PCMT) – Trong năm 2015, công tác cai nghiện ma túy ở Việt Nam sẽ tiếp tục được đổi mới theo hướng tăng cường huy động nguồn lực xã hội. Đặc biệt, các Trung tâm Chữa bệnh-Giáo dục-Lao động xã hội (Trung tâm 06) sẽ được chuyển đổi thành các cơ sở điều trị nghiện ma túy với các hình thức khác nhau từ đó tăng số người nghiện điều trị tự nguyện, giảm dàn người cai nghiện bắt buộc.
Theo Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội – Bộ LĐTBXH, hiện cả nước có hơn 204.000 người nghiện ma túy, trong đó người tái nghiện chiếm 90%. Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp, số người nghiện có hồ sơ quản lý tăng gần 4 lần trong 20 năm qua, kết quả công tác cai nghiện hiệu quả chưa cao.
Theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, trong năm 2015, các Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội sẽ chuyển thành các cơ sở điều trị nghiện ma túy với các mô hình khác nhau để tiếp nhận và điều trị cho người nghiện ma túy theo quy định của pháp luật. Từ đó, góp phần làm tăng người nghiện được điều trị tự nguyện và giảm dần người cai nghiện bắt buộc, đồng thời giúp người bệnh được tiếp cận các dịch vụ điều trị nghiện ma túy đầy đủ, kịp thời.
Đây cũng là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi tại cuộc gặp thường niên đại diện Liên Hợp Quốc, Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, nhà tài trợ cho công tác phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2015 diễn ra vào ngày 9/12 vừa qua.
Cũng theo đại diện của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, trong năm 2015, Cục sẽ tiếp tục rà soát những khó khăn, vướng mắc để đưa vào cai nghiện bắt buộc theo luật bằng các nghị định, văn bản hướng dẫn và chỉ đạo, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống ma túy, đổi mới công tác cai nghiện, rút ngắn thời gian lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc…
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác