Đề án quy hoạch sắp xếp lại các Trung tâm cai nghiện ma túy

Đề án quy hoạch sắp xếp lại các Trung tâm cai nghiện ma túy - ảnh 1
Chăm sóc y tế cho bệnh nhân cai nghiện.
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVH
(Cinet)- “Đề án quy hoạch mạng lưới cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030” của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhằm đảm bảo mục tiêu 100% người nghiện ma túy được tiếp nhận vào cơ sở cai nghiện khi có quyết định của Tòa án, đồng thời, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác cai nghiện, tăng cường hỗ trợ người nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng.
Hiện nay, Việt Nam có hơn 204.370 người nghiện ma túy tại khắp các tỉnh, thành phố, quận, huyện trên cả nước.Trong đó, người nghiện tập trung đông tại các tỉnh, thành phố như: thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Điện Biên, Sơn La, Hải Phòng, Nghệ An. Thanh Hóa, Thái Nguyên.
Cả nước hiện có 123 Trung tâm tại 60 tỉnh, thành phố. Trong đó, Sở LĐ-TBXH quản lý 82 Trung tâm, Tổng đội Thanh niên xung phong quản lý 7 Trung tâm và Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý 34 Trung tâm. Trong đó có 84 Trung tâm quản lý cai nghiện, 5 Trung tâm quản lý sau cai, 34 Trung tâm tổng hợp quản lý cai nghiện và sau cai.
Theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, trong năm 2015, các Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội sẽ chuyển đổi thành các cơ sở điều trị nghiện ma túy với các mô hình khác nhau để tiếp nhận và điều trị cho người nghiện ma túy theo quy định của pháp luật. Đề án quy hoạch mạng lưới cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030” được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xây dựng là việc làm cụ thể triển khai chỉ đạo của Chính Phủ về việc chuyển đổi các cơ sở điều trị nghiện ma túy, từ đó góp phần làm tăng người nghiện được điều trị tự nguyện và giảm dần người cai nghiện bắt buộc, đồng thời giúp người bệnh được tiếp cận các dịch vụ điều trị nghiện ma túy đầy đủ, kịp thời, tăng cường hỗ trợ người nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng.
Cụ thể, theo đề án, sẽ thành lập mạng lưới gồm 30 Trung tâm cai nghiện ma túy bắt buộc vùng trên cơ sở chuyển đổi 38 Trung tâm hiện tại có công suất trên 500 đối tượng. Đối với 43 Trung tâm gồm Trung tâm thuộc Ủy ban nhân dân huyện, một số Trung tâm thuộc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội/ Tổng đội Thanh niên xung phong có công suất dưới 500 người ở những tỉnh có từ 2 Trung tâm trở lên và một số Trung tâm đã chuyển đổi năm 2014, đến cuối 2015 chuyển đổi sang mô hình Trung tâm cai nghiện tự nguyện hoặc cơ sở xã hội.
Đối với 42 Trung tâm còn lại: Giai đoạn 2015-2020 chuyển sang mô hình Trung tâm cai nghiện đa chức năng (bắt buộc và tự nguyện) hoặc mô hình cơ sở xã hội. Giai đoạn 2020-2030 chuyển đổi sang mô hình Trung tâm cai nghiện tự nguyện hoặc mô hình cơ sở xã hội.
Việc quy hoạch, sắp xếp lại các Trung tâm cai nghiện ma túy là yêu cầu cấp bách hiện nay. Theo đại diện của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội – Bộ LĐTBXH, trong năm 2015, Cục sẽ tiếp tục rà soát những khó khăn, vướng mắc để đưa vào cai nghiện bắt buộc theo luật bằng các nghị định, văn bản hướng dẫn và chỉ đạo, đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống ma túy và đổi mới công tác cai nghiện…
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác