Điện Biên: cần các nguồn lực hỗ trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS

Điện Biên: cần các nguồn lực hỗ trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS - ảnh 1
Điều trị methadone. Ảnh minh họa
(Cinet)- Điện Biên cần các nguồn lực quốc tế cho công tác phòng, chống HIV/AIDS để nâng cao năng lực hệ thống và cung cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS
Trong các ngày 10-12/3 đoàn công tác gồm các chuyên viên cấp cao của USAID, lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS và các cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu phát triển Cộng đồng (CCRD) đã có buổi làm việc với Sở y tế tỉnh Điện Biên về tình hình dịch HIV/AIDS để có thêm thông tin chuẩn bị cho việc lập kế hoạch của PEPFAR năm 2015.
Theo Sở y tế tỉnh Điện Biên, hiên nay, 90% ngân sách cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh Điện Biên do Trung ương hỗ trợ, dịch HIV/AIDS còn rất nặng nề và hiện vẫn đang đứng trong tốp 3 tỉnh có tỷ lệ hiện nhiễm HIV cao nhất cả nước với gần 7.530 trường hợp hiễm HIV. Trong đó, tỷ lệ nhiễm cao nhất trong nhóm nghiện ma túy và nhóm bạn tình người nghiện, phụ nữ mang thai và phụ nữ sinh đẻ.
Hiện nay, trung tâm y tế huyện Mường Chà là đơn vị duy nhất tại tỉnh Điện Biên được USAID hỗ trợ triển khai dịch vụ dự phòng và điều trị 3 trong 1 (có nghĩa là đơn vị có một bộ phận triển khai cả dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện, điều trị thuốc kháng HIV (ARV) và điều trị thay thế bằng Methadone). Tuy nhiên, việc tiếp cận dịch vụ của các nhóm đối tượng còn hạn chế do địa bàn huyện rất rộng và giao thông đi lại khó khăn. Trong thời gian tới Trung tâm sẽ tăng cường cung cấp dịch vụ đến các Phòng khám đa khoa khu vực hoặc các cụm xã theo mô hình tiếp cận Điều trị 2.0 để tăng tiếp cận dịch vụ cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao và người nhiễm HIV.
TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS nhận định Điện Biên còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn, dịch HIV có thể bùng phát bất cứ nào nếu không tiếp tục có sự đầu tư thích đáng trong dự phòng và điều trị HIV. Do đó, công tác phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh Điện Biên cần được ưu tiên để đạt được các mục tiêu Việt Nam đã cam kết thực hiện như mục tiêu “ba không”, mục tiêu 90-90-90. Trong đó, ông cũng đánh giá cao vai trò của các tổ chức cộng đồng trong việc thực hiện hiệu quả hoạt động tiếp cận cộng đồng, hướng tới mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình và 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV).
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác