Điện Biên: phòng, chống HIV/AIDS là nhiệm vụ trọng tâm

Điện Biên: phòng, chống HIV/AIDS là nhiệm vụ trọng tâm - ảnh 1
Tư vân xét nghiệm HIV.Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT)- Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên, phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên từ năm 1998, đến nay toàn tỉnh Điện Biên đã có hơn 7.500 người nhiễm HIV, trong đó lũy tích chuyển giai đoạn AIDS gần 4.600 người, 3.000 người đã tử vong do AIDS, là một trong những tỉnh có số lũy tích người nhiễm HIV/AIDS cao trên cả nước. Do đó, phòng, chống HIV/AIDS được xem là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên của tỉnh Điện Biên trong những năm tới.
Cùng với Lào Cai, Hà Nội, Điện Biên là một trong những địa điểm được triển khai Dự án “Cộng đồng phòng, chống HIV/AIDS tại các tỉnh phía Bắc” do USAID tài trợ trong thời gian từ 2014-2015. Ngày 22/10 vừa qua, Sở Y tế tỉnh Điện Biên đã tổ chức hội thảo giới thiệu và lập kế hoạch Dự án “Cộng đồng phòng, chống HIV/AIDS tại các tỉnh phía Bắc”  với sự tham gia của đại diễn lãnh đạo tỉnh, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Y tế Cộng đồng, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh Điện Biên, các địa phương đang triển khai dự án cai nghiện các dạng thuốc phiện bằng Methadone…
Việc triển khai Dự án sẽ là cơ hội để người có hành vi nguy cơ (như người nhiễm HIV và bạn tình của họ, phụ nữ bán dâm, người nghiện chích ma túy và bạn tình của họ, người đồng tính nam) tiếp cận nhiều hơn với xét nghiệm HIV, biết được tình trạng nhiễm HIV của mình để được chăm sóc, điều trị kịp thời, được tiếp cận điều trị ARV, đồng thời nâng cao năng lực của các nhóm tự lực để tham gia tốt hơn các dịch vụ về HIV/AIDS tại cộng đồng… từ đó xây dựng sự ứng phó bền vững trong phòng, chống HIV/AIDS.
Theo kế hoạch, dự án sẽ chia thành 3 hợp phần: Cải thiện dịch vụ HIV/AIDS dựa vào cộng đồng; nâng cao năng lực cho các tổ chức cộng đồng và tăng cường liên kết, điều phối với các bên liên quan. Các dịch vụ dự án cung cấp gồm gói: dịch vụ dự phòng tại cộng đồng; gói chăm sóc và hỗ trợ; nâng cao năng lực cho các tổ chức cộng đồng.
Trong khuôn khổ hội thảo ngày 22/10, các đại biểu đã nêu ra những thuận lợi, khó khăn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS và thống nhất chọn triển khai dự án tại huyện Mường Ảng, Điện Biên, Điện Biên Đông, Tuần Giáo và TP. Điện Biên Phủ trong thời gian từ tháng 10/2014-31/5/2015. Cũng tại hội thảo, các đơn vị y tế cung cấp dịch vụ về HIV/AIDS và đại diện nhóm người nhiễm HIV, người nghiện chích ma túy của 5 huyện triển khai dự án đã thảo luận về cách thức triển khai các hoạt động nhằm đạt hiệu quả cao nhất./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác