Điện Biên: tích cực triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS

Điện Biên: tích cực triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS - ảnh 1
Tư vấn phòng, chống HIV/AIDS. Ảnh minh họa 
(Cinet - PCMT) - Điện Biên là một trong những địa bàn trọng điểm về ma túy và HIV/AIDS trên cả nước với hơn 9.500 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Theo số liệu thống kê của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Điện Biên, tính đến ngày 30/6/2015, toàn tỉnh phát hiện 7.600 ca nhiễm tại 113/130 xã, phường, thị trấn thuốc 10/10 huyện, thị, thành phố.
Sau nhiều nỗ lực của địa phương, đặc biệt trong công tác tuyên truyền, triển khai can thiệp, giảm hại dự phòng lây nhiễm HIV tại các xã, phường, thị trấn, phương pháp điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone và mô hình thí điểm điều trị 2.0, công tác phòng chống HIV/AIDS của tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực.
Chương trình điều trị 2.0 đã mang lại những lợi ích thiết thực cho người bệnh qua việc giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, giảm sự kỳ thị phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV trong cộng đồng. Người bệnh dễ dàng tiếp cận hơn với các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ điều trị ngay tại xã phường. Từ đó, tăng độ bao phủ của chương trình đến các vùng sâu, vùng xa, nâng cao năng lực cho hệ thống phòng, chống HIV/AIDS tuyến cơ sở. Tỷ lệ nhiễm HIV còn sống trên dân số ở Điện Biên đã giảm tử 0,84% năm 2011 xuống còn 0,7% năm 2015. Toàn tỉnh đang có 2.256 bệnh nhân được điều trị thuốc kháng vi rút ARV.
Chương trình điều trị Methadone tại Điện Biên bắt đầu triển khai từ năm 2011, tới nay toàn tỉnh đã có 1.900 bệnh nhân tham gia điều trị nghiện tại 7 cơ sở điều trị. Theo Bác sỹ Hoàng Xuân Chiến, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh, chương trình điều trị Methadone tại tỉnh Điện Biên thời gian qua đã đem lại những hiệu quả rõ rệt cho người bệnh như: Tỉ lệ nhiễm HIV mới rất thấp, chỉ chiếm 0,1%; Sức khỏe và tâm lý người bệnh tốt hơn, ổn định hơn và đặc biệt là họ đã giảm hành vi liên quan đến pháp luật (như: trộm cắp, lừa đảo, buôn bán ma túy);Những bệnh có liên quan đến việc nghiện chích ma túy như tình trạng rối loạn tâm thần cũng đã giảm rất mạnh từ 0,3% xuống 0%.
Nhằm giúp người nghiện ma túy thêm cơ hội được tiếp cận và điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, 6 tháng đầu năm 2015, tỉnh đã có thêm 2 cơ sở điều trị và 2 điểm cấp phát thuốc methadone đi vào hoạt động, nâng tổng số cơ sở điều trị Methadone trên địa bàn lên 7 cơ sở. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2015, Điện Biên sẽ đưa 21 cơ sở cấp phát thuốc Methadone tại xã, phường đi vào hoạt động và thành lập mới 1 cơ sở điều trị tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh, phấn đấu hết năm 2015 điều trị cho 4.400 bệnh nhân. 
Là một tỉnh trọng điểm về ma túy và HIV/AIDS của cả nước, nhưng Điện Biên cũng là tỉnh nghèo với 90% ngân sách do Trung Ương cấp. Trong bối cảnh nguồn kinh phí cho hoạt động phòng chống ma túy, phòng chống HIV/AIDS cả nước đang gặp khó khăn khi nguồn viện trợ bị cắt giảm mạnh, công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS của tỉnh Điện Biên cũng đang đứng trước nhiều thách thức. Thêm vào đó, nguồn nhân lực để triển khai mở rộng các chương trình, dịch vụ phòng chống HIV/AIDS tại Điện Biên còn khó khăn, trong khi phần đông người bệnh là người nghèo, là dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, việc tiếp cận các thông tin, kiến thức về dịch vệnh dịch vụ y tế còn hạn chế.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác