Điều trị lệ thuộc ma túy dựa vào cộng đồng

Điều trị lệ thuộc ma túy dựa vào cộng đồng - ảnh 1
Đan hàng mỹ nghệ tại một trung tâm cai nghiện ma túy. Nguồn:Anh Tuấn/TTXVN
(Cinet - PCMT) - Điều trị và chăm sóc lệ thuộc ma túy dựa vào cộng đồng được xem là một trong những phương pháp nhằm đổi mới, tăng cường hiệu quả công tác cai nghiện, từng bước chuyển đổi các Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục - Lao động xã hội sang mô hình cơ sở điều trị nghiện thân thiện, tự nguyện tại cộng đồng.
Ngày 20/5, Hội thảo “Điều trị và chăm sóc lệ thuộc ma túy dựa vào cộng đồng” cho các tỉnh phía Namđã được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Hội thảo do UBQG phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm phối hợp với Văn phòng thường trực phòng chống ma túy của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNODC) tổ chức.
Theo đại diện UNODC, điều trị lệ thuộc ma túy dựa vào cộng đồng là mô hình điều trị lồng ghép dành cho người sử dụng và lệ thuộc ma túy tại cộng đồng nhằm cung cấp phương pháp chăm sóc, điều trị liên tục từ chăm sóc, tiếp cận người bệnh, ổn định bệnh lý và đưa người nghiện tái hòa nhập với xã hội. Hội thảo “Điều trị và chăm sóc lệ thuộc ma túy dựa vào cộng đồng” ngày 20/5 vừa qua là hoạt động nhằm cung cấp kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm của các tổ chức trong nước và quốc tế nhằm thực hiện việc điều trị này tại 7 tỉnh, thành phố phía nam, góp phần thực hiện thành công “Đề án đổi mới công tác cai nghiện tại Việt Nam đến năm 2020”. Đề án này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 27/12/2013 nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả cộng tác dự phòng và điều trị nghiệm, giảm thiểu tác hại của ma túy, kiềm chế sự gia tăng số người nghiện mới.
Mới đây vào ngày 15/5/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành văn bản số 698/TTg-KGVX về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy nhằm đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục về pháp luật phòng, chống ma túy, tác hại của các loại ma túy tổng hợp, các tân dược gây nghiện, và đổi mới công tác cai nghiện. Theo đó, điều trị và chăm sóc lệ thuộc ma túy dựa vào cộng đồng được xem là một trong những phương pháp nhằm đổi mới, tăng cường hiệu quả công tác cai nghiện, từng bước chuyển đổi các Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục - Lao động xã hội sang mô hình cơ sở điều trị nghiện thân thiện, tự nguyện tại cộng đồng.
Thực tiễn tại nhiều quốc gia trên thế giới, điều trị dựa vào cộng đồng được xem là biện pháp hiệu quả với chi phí thấp nhất dành cho người nghiện ma túy, đồng thời giúp giảm số người nghiện ma túy, cũng như các hành vi phạm tội do ma túy, giảm thiểu tối đa sự kỳ thị của xã hội đối với người nghiện cũng như gia đình họ, góp phần thay thế các trung tâm cai nghiện bắt buộc./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác