Đổi mới công tác cai nghiện tại tỉnh Bắc Giang

Đổi mới công tác cai nghiện tại tỉnh Bắc Giang - ảnh 1
Người tham gia điều trị Methadone tại Bắc Giang.
Nguồn: baobacgiang
(Cinet – PCMT) – Thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện đến năm 2020 của Chính phủ, UBND tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Tổ chuyên gia của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (tổ chức SCDI) thống nhất các nội dung hỗ trợ người nghiện. Bắc Giang cũng là một trong những tỉnh tiên phong trong việc xây dựng “Mô hình điều trị nghiện” theo Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy.
Theo thống kê của tỉnh Bắc Giang, đến hết năm 2014, toàn tỉnh có 2.044 người nghiện có hồ sơ quản lý. Từ năm 2011-2014, toàn tỉnh có 906 người cai nghiện tại các trung tâm, 743 trường hợp cai tại gia đình. Tuy nhiên, có tới 90% số người tái nghiện. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 2.018 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó, người nghiện đang ở cộng đồng là 1.866 người (91 trường hợp cai nghiện tại gia đình; 404 người đang điều trị cai nghiện bằng methadone).
Trong năm 2015, tỉnh Bắc Giang đã thành lập 5 điểm tư vấn, điều trị cắt cơn nghiện tự nguyện và quản lý sau cai tại Trạm Y tế xã Cao Thượng (huyện Tân Yên), phường Đa Mai (TP Bắc Giang); thị trấn Neo (Yên Dũng); xã Đức Thắng (Hiệp Hòa) và thị trấn Chũ (Lục Ngạn). Theo Đề án Đổi mới công tác cai nghiện của Bắc Giang, ngoài các điểm tư vấn, hỗ trợ điều trị còn có một Trung tâm tư vấn và điều trị nghiện ma tuý cấp tỉnh sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới nhằm kết nối các dịch vụ và chương trình xã hội khác.
Phục vụ việc đổi mới công tác cai nghiện, tạo điều kiện cho người nghiện tham gia điều trị, tỉnh dự kiến đầu tư 785 triệu đồng cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị. Tổ chức SCDI cam kết hỗ trợ đủ thuốc điều trị đến hết năm 2015. Đồng thời, ngành y tế đẩy mạnh việc điều trị nghiện bằng methadone tại một số cơ sở.
Dự kiến trong tháng 9, Trung tâm tư vấn và điều trị tự nguyện của tỉnh Bắc Giang sẽ chính thức đi vào hoạt động cung cấp các dịch vụ toàn diện và mức độ kỹ thuật cao hơn; 2 trong số 5 điểm tư vấn, hỗ trợ điều trị được thành lập đầu tiên cũng sẽ khai trương và bắt đầu cung cấp dịch vụ.
TH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác