Đồng Nai: sẽ thành lập thêm 2 cở sở điều trị methadone trong năm 2015

Đồng Nai: sẽ thành lập thêm 2 cở sở điều trị methadone trong năm 2015 - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT)- Trong năm 2015, Sở Y tế Đồng Nai sẽ thành lập thêm 02 cơ sở điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại huyện Nhơn Trạch và Trảng Bom.
Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone mới được triển khai tại Đồng Nai từ tháng 8/2014 với điểm điều trị đầu tiên đặt tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Đồng Nai.
Đến nay, tỉnh Đồng Nai đã có 2 cơ sở điều trị methadone tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh và Bệnh viện đa khoa Biên Hòa. Hầu hết bệnh nhân tham gia cai nghiện tại 2 cơ sở trên đều nghiện heroin và đã thu được những kết quả tích cực khi điều trị cai nghiện bằng methadone. Việc điều trị đã giúp người nghiện giảm sử dụng ma túy, giảm chi phí đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh lây truyền khác. Đến nay, đã có khoảng 500 bệnh nhân tham gia điều trị cai nghiện tại 2 cơ sở này.
Điều kiện đăng ký tham gia điều trị methadone tại 2 cơ sở điều trị trên, là những người nghiện chất dạng thuốc phiện; có nơi cư trú rõ ràng; tự nguyện tham gia điều trị và cam kết tuân thủ điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện; không thuộc đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của pháp luật.
Hiện nay, trên địa bàn Đồng Nai có khoảng 3.000 người nghiện ma túy các loại, trong đó, có đến 70%  số người nghiện sử dụng qua đường tiêm chích tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm HIV/AIDS. Dự kiến, trong năm 2015, tỉnh sẽ điều trị methadone cho khoảng 1.400 người nghiện ma túy.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác