Đưa người nghiện vào trung tâm cai nghiện là hành động nhân văn

Đưa người nghiện vào trung tâm cai nghiện là hành động nhân văn - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT) – Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Hứa Ngọc Thuận trong buổi làm việc giữa Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm và UBND TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trên địa bàn thành phố ngày 7/11 vừa qua
Theo báo cáo của UBND TP Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn thành phố có 19.213 người nghiện đang có hồ sơ quản lý, trong số đó có tới 60% là người từ các tỉnh, thành phố khác, không có nơi cư trú nhất định; khoảng 75% người nghiện không có việc làm, không có thu nhập dẫn đến các đối tượng này chiếm đoạt tài sản, trộm cắp, gây mất trật tự an toàn xã hội.
Tình hình tội phạm ma túy và mại dâm tại thành phố có diễn biến phức tạp trong khi công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng, cai nghiện tự nghiện hiệu quả còn thấp do công tác lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở chữa bệnh còn nhiều vướng mắc, điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sỹ điều trị cai nghiện còn nhiều hạn chế. Trong suốt những tháng qua, chưa có trường hợp nghiện ma túy nào tại TP Hồ Chí Minh được đưa vào các trung tâm cai nghiện bắt buộc. Thành phố hiện có 8 cơ sở điều trị Methadone với 1.775 bệnh nhân tham gia điều trị trong tổng số 3.584 người đăng ký. Số lượng cơ sở điều trị trên chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.
Tại buổi làm việc, UBND TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị cho phép TP thí điểm áp dụng giao chức năng quản lý, cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy tại Trung tâm Tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu và Trung tâm Giáo dục dạy nghề và giải quyết việc làm Nhị Xuân, trong khi chờ các cơ quan chức năng lập thủ tục, hồ sơ ban hành quyết định đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Đồng thời, kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương cần điều chỉnh sửa đổi bổ sung Luật phòng, chống ma túy cho phù hợp với Luật xử lý vi phạm hành chính và phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Hứa Ngọc Thuận khẳng định việc đưa người nghiện vào trung tâm cai nghiện là hoạt động rất nhân văn. Hiện thành phố đã chi gần 3.000 tỷ đồng để đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống trường cho người nghiện. Ông cũng cho biết, trong vòng 10-15 ngày từ khi có yêu cầu của xã, phường, trung tâm sẽ hoàn tất hồ sơ để đưa người nghiện đi cai.
Đại diện Đoàn công tác cho biết, đề án đưa người nghiện đi cai nghiện tập trung theo luật xử lý vi phạm hành chính là đề án được Chính phủ rất quan tâm. Về kiến nghị thành lập Trung tâm tiếp nhận xã hội, Chính phủ đã trình Quốc hội xem xét. Trong thời gian chờ đợi Quốc hội cho phép, đại diện Đoàn công tác đề nghị TP Hồ Chí Minh cần chuẩn bị kỹ càng, chu đáo đề án để không xảy ra vướng mắc trong khâu thực hiện; đồng thời cần chỉ đạo tích cực hơn nữa trong thực hiện các giải pháp, tạo điều kiện để người nghiện được cai nghiện tại cộng đồng./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác