Gian nan điều trị lệ thuộc ma túy dựa vào cộng đồng

Gian nan điều trị lệ thuộc ma túy dựa vào cộng đồng - ảnh 1
Học viên học nghề tại Trung tâm Cai nghiện ma túy.
Nguồn: internet
(Cinet – PCMT) – Theo đề án đổi mới công tác cai nghiện với quan điểm coi người nghiện là bệnh nhân, phần lớn người nghiện sẽ cai chủ yếu tại cộng đồng, chỉ đưa vào trung tâm người có nguy cơ gây mất trật tự xã hội. Tuy nhiên, công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng hiện còn gặp nhiều khó khăn.
Trên cả nước hiện nay có hơn 204.000 người nghiện nhưng chỉ khoảng 3.000 người cai nghiện tại gia đình, cộng đồng có hồ sơ quản lý. Theo số liệu báo cáo 18 tháng thực hiện đề án “Thí điểm điều trị lệ thuộc ma túy” tại cộng đồng của Trung tâm tư vấn và cai nghiện ma túy thuộc Sở Lao động,Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, chỉ 2,8% trong số 204 bệnh nhân hoàn thành chương trình điều trị theo quy định (3 tháng).
Cũng theo báo cáo trên, trong 18 tháng thực hiện đề án, đã có 251 lượt bệnh nhân nghiện ma túy được tiếp nhận và điều trị. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú chiếm 98%. Có hơn 88% bệnh nhân đã sử dụng heroin trước khi vào điều trị. Hầu hết các bệnh nhân được gia đình và bạn bè giới thiệu đến trung tâm cai nghiện trong khoảng thời gian ngắn từ dưới 15 ngày (khoảng 44%) đến 3 tháng.
Theo ông Lê Văn Quý – Giám đốc Trung tâm Tư vấn và cai nghiện ma túy, mục tiêu trong 2 năm đầu của đề án (2013-2014), trung tâm sẽ tiếp nhận 300 bệnh nhân nhưng tới thời điểm hiện tại, mới chỉ đạt 2014 bệnh nhân. Có đên hơn 43% bệnh nhân điều trị nội trú chưa hoàn thành chương trình cai nghiện tự nguyện, số lượng bệnh nhân điều trị ngoại trú tăng. Bên cạnh đó, chính sách chăm sóc, hỗ trợ sau cai, đào tạo nghề và giải quyết việc làm còn thiều và yếu, do đó, việc người nghiện sau cai trở về địa phương lại tái nghiện rất dễ xảy ra.
Việc cai nghiện ma túy tự nguyện gặp nhiều khó khăn, trong khi đó, việc đưa người nghiện vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc hiện đăng gặp nhiều vướng mắc khó thực thi (việc đưa người nghiện vào cơ sở bắt buộc hiện nay theo quy định của Luật Xử phạt Vi phạm hành chính, Nghị định 111 và nghị định 221 thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp quận, huyện) khiến số người nghiện tại cộng đồng tăng cao, ẩn chứa nhiều nguy cơ mất trật tự an ninh, xã hội.
Được biết, đề án “Thí điểm điều trị lệ thuộc ma túy tại cộng đồng giai đoạn 2012-2015” do Trung tâm tư vấn và cai nghiện ma túy thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội và các tổ chức quốc tế được đưa vào hoạt động từ ngày 12/4/2013 đến nay mới tiếp nhận hơn 200 bệnh nhân với chi phí điều trị từ 3,7-5,34 triệu đồng tùy thuộc khung thời gian điều trị./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác