Hà Nội: cần nhân rộng các mô hình cai nghiện ma túy có hiệu quả

Hà Nội: cần nhân rộng các mô hình cai nghiện ma túy có hiệu quả - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị
Nguồn: internet
(Cinet - PCMT) -Sáng 16/10, Ban chỉ đạo Ủy ban Quốc gia về phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội.
Về tình hình dịch HIV/AIDS, Hà Nội đã phát hiện HIV/AIDS tại 100% quận, huyện, có 92,8% xã, phường đã có người nhiễm HIV. Từ đầu năm 2014 đến nay ghi nhận xu hướng giảm cả về số người nhiễm và số bệnh nhân AIDS tử vong với 424 trường hợp nhiễm HIV phát hiện mới giảm 4% so với cùng kỳ năm trước, 62 người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và 64 người nhiễm HIV chết do AIDS. Trong đó, chủ yếu tập trung vào các nhóm đối tượng như nhóm nghiện chích ma túy (61,6%), nhóm đối tượng quan hệ tình dục và nhóm phụ nữ mang thai. Tỷ lệ nam giới nhiễm HIV mới phát hiện cao gấp 3,3 lần so với nữ giới (nam giới chiếm 77,1%). Cho đến thời điểm này, số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn Hà Nội hiện còn sống là 21.333 người, bệnh nhân AIDS còn sống là 5289 và số người tử vong do AIDS là 3900.
Để thực hiện các mục tiêu phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm, Hà Nội đã tập trung thực hiện 03 giải pháp chính bao gồm: giải pháp tuyên truyền; giải pháp cai nghiện, quản lý sau cai nghiện, chú trọng giai đoạn hoàn lương của người sau cai nghiện và người bán dâm; giải pháp đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy và mại dâm.
Hiện tại, toàn thành phố có trên 16.000 người nghiện có hồ sơ quản lý. Số người bán dâm có hồ sơ quản lý là gần 2600 người. Từ đầu năm đến nay, TP Hà Nội phát hiện 229 người nghiện mới, giảm 50,7% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, trên 5.300 người đang cai nghiện bắt buộc, tự nguyện và thuộc diện quản lý sau cai tại các trung tâm 06; gần 1.200 người thực hiện quyết định quản lý sau cai tại nơi cư trú; 1.659 người được điều trị thay thế bằng Methadone tại 6 điểm.
Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, điều trị bằng Methadone có nhiều ưu điểm hơn so với các hình thức cai nghiện khác (trong hơn 1.700 người dùng Methadone, tỷ lệ sử dụng lại Heroin chỉ còn dưới 1%). Hà Nội đang xây dựng Đề án điều trị Methadone giai đoạn 2013-2020 và trong năm 2014-2015 thành phố tiếp tục duy trì 6 cơ sở điều trị Methadone hiện có, mỗi cơ sở điều trị tối đa 300 bệnh nhân; mở mới 4 cơ sở, mỗi cơ sở điều trị trung bình 250 bệnh nhân; cấp phép cho 3 cơ sở điều trị Methadone tại Viện Sức khỏe Tâm thần Trung ương, Viện Tâm thần Trung ương I và Trường Đại học Y Hà Nội. 
Tại Hội nghị, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị TP Hà Nội cần đẩy nhanh tiến độ chương trình sử dụng Methadone, đồng thời tăng đầu tư cho chương trình phòng chống HIV/AIDS. Hiện nay đầu tư cho công tác này của Hà Nội còn thấp so với tổng dân số, mới chỉ có 3,2 tỷ năm 2014 cho khoảng 7 triệu dân
Từ thực tế của Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần nhân rộng các mô hình cai nghiện đã chứng minh được hiệu quả để người sau cai hòa nhập tốt với cộng đồng, có việc làm ổn định, giảm tỷ lệ nghiện, tái nghiện bền vững. Đồng thời, giao các Bộ, ngành nghiên cứu, xem xét các quy định liên quan để áp dụng phương pháp điều trị bằng Methadone vào các trung tâm, đảm bảo hoạt động hiệu quả của các điểm điều trị bằng Methadone đã có, huy động lực lượng bác sỹ ngành sức khỏe tâm thần để tư vấn sức khỏe tâm thần và các chất gây nghiện tại điểm điều trị.
Trước đó, Ban chỉ đạo Ủy ban Quốc gia về phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã tới kiểm tra cơ sở điều trị Methedone cho người nghiện ma túy tại quận Nam Từ Liêm./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác