Hà Nội: gia tăng lây nhiễm HIV/AIDS qua đường tình dục

Hà Nội: gia tăng lây nhiễm HIV/AIDS qua đường tình dục - ảnh 1
Dùng riêng bơm kim tiêm, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình
dụclà một trong những biện pháp phòng ngừa lây truyền HIV
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT)- Sự gia tăng lây nhiễm HIV/AIDS qua đường tình dục tại Hà Nội nằm trong xu thế chung của dịch HIV/AIDS trên cả nước. Điều này phát đi cảnh báo về sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng dân cư, bao gồm cả những nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ thấp.
Số liệu thống kê của Bộ Y tế 6 tháng đầu năm 2015 cho thấy số người xét nghiệm phát hiện mới nhiễm HIV là 3204 người, số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS là 1326 người, số người nhiễm HIV tử vong là 438, giảm so với cùng kỳ năm 2014 về cả số ca nhiễm mới HIV (giảm 1341 trường hợp) và số bệnh nhân AIDS (giảm 797 trường hợp) được phát hiện. Trong đó, người HIV được phát hiện tập trung chủ yếu ở nam giới (66%), nữ giới (34%). Tuy nhiên, tỷ lệ người nhiễm HIV được phát hiện lây nhiễm HIV qua đường tình dục là 52%, lây truyền qua đường máu giảm còn 35,4%, tỷ lệ người nhiễm HIV trong nữ giới có xu hướng gia tăng.
Tại Hà Nội, thống kê 5 tháng đầu năm của Sở Y tế cho thấy có gần 350 trường hợp nhiễm mới HIV được phát hiện, trong đó có tới 259 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Tích lũy từ trước đến nay, số người nhiễm HIV/AIDS đang sống trên địa bàn Hà Nội là hơn 18.000 người, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ lây nhiễm HIV do quan hệ tình dục gia tăng, đặc biệt là trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới với 67% các trường hợp quan hệ tình dục đồng giới lây nhiễm HIV.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác