Hải Phòng: cần sớm tháo gỡ khó khăn trong công tác cai nghiện

Hải Phòng: cần sớm tháo gỡ khó khăn trong công tác cai nghiện - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet)- Theo báo cáo của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hải Phòng, đến nay trên địa bàn thành phố có 7.334 người nghiện ma túy, trong đó có 3.400 người nghiện được điều trị Methadone tại 15 cơ sở; 201 người được điều trị tại gia đình cộng đồng. Hiện Trung tâm Chữa bệnh- Giáo dục- Lao động xã hội số 2 thành phố đang cai nghiện bắt buộc cho 346 người; Trung tâm Gia Minh là 612 người, trong đó có 190 người quản lý sau cai. Trong đó những người nghiện khá nhiều năm qua, thậm chí họ cai nghiện nhiều lần nhưng tiếp tục tái nghiện.
Thực hiện Nghị quyết 98⁄NQ-CP ngày 26⁄12⁄2014 của Chính phủ về tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy trong tình hình mới, Thành phố Hải Phòng, cụ thể là Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã xây dựng kế hoạch cai nghiện cho người nghiện ma tuý năm 2015. Theo đó, sẽ tổ chức cai nghiện bắt buộc cho 1.509/7.334 người chiếm tỷ lệ 20,57%; cai tại cộng đồng 3.834/7.334 người chiếm 52,27%.
Trước đây, mỗi tháng, các ngành chức năng, địa phương có thể lập hồ sơ đưa gần 100 người nghiện vào các cơ sở cai nghiện tập trung. Nhưng từ đầu năm 2014 đến nay, do vướng mắc về thủ tục lập hồ sơ nên toàn thành phố chưa giải quyết được trường hợp nào vào các cơ sở cai nghiện tập trung. Trong lúc chờ những hướng dẫn cụ thể từ các cấp, ngành chức năng, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an thành phố cho rằng thành phố cần có cơ chế khuyến khích phù hợp hình thức cai nghiện tự nguyện giữa gia đình và các ngành chức năng để giải quyết tích cực tình trạng người nghiện ở ngoài xã hội, gây mất trật tự.
Hiện tại, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hải Phòng đang tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn trong việc đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đồng thời tăng cường chỉ đạo công tác cai nghiện tại gia đình và cộng đồng, phấn đấu 100% người nghiện được tiếp cận các dịch vụ điều trị, cai nghiện khác nhau để giúp họ tái hòa nhập cộng đồng.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác