Hải Phòng: công tác cai nghiện còn gặp nhiều khó khăn

Hải Phòng: công tác cai nghiện còn gặp nhiều khó khăn - ảnh 1
Học viên cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện Gia Minh
tham gia lao động. Nguồn: internet
Theo Lãnh đạo thành phố Hải Phòng, sau vụ hàng trăm học viên cai nghiện tại Trung tâm Gia Minh phá trại bỏ về, Hải Phòng có khoảng 8.000 người nghiện ma túy. Trong khi đó các Trung tâm giáo dục lao động xã hội trên địa bàn mới tiếp nhận khoảng 2.000 người vào cai nghiện. Theo sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hải Phòng, từ đầu năm 2014 đến nay, Hải Phòng chưa đưa được người nghiện ma túy nào vào trung tâm cai nghiện bắt buộc do vướng mắc ở Nghị định 221/2013/NĐ. Cùng với số người nghiện phá trại bỏ về, số người nghiện ma túy trong cộng đồng tại Hải Phòng là không hề nhỏ và ấn chứa nhiều ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh, trật tự xã hội.
Theo đề án đổi mới công tác cai nghiện với quan điểm coi người nghiện là bệnh nhân, phần lớn người nghiện sẽ cai chủ yếu tại cộng đồng, chỉ đưa vào trung tâm người có nguy cơ gây mất trật tự xã hội. Việc cai nghiện tại các trung tâm cai nghiện bắt buộc song hành với các biện pháp cai nghiện khác. Trong đó, cai nghiện bằng Methadone được xem là biện pháp hiệu quả hiện nay.
Thành phố hiện có 11 cơ sở điều trị Methadone tại huyện Thủy Nguyên, quận Lê Chân, quận Ngô Quyền, An Lão - Hải Phòng, quận Hồng Bàng, thị trấn An Dương, quận Dương Kinh, quận Hải An, quận Kiến An với tổng số khoảng 3.043 bệnh nhân tham gia điều trị.
Được biết chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone được triển khai thí điểm tại Hải Phòng từ năm 2008 và đã thu được nhiều kết quả khả quan. Sau thành công của Đề án thí điểm điều trị methadone theo mô hình xã hội hóa thuộc Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội do Sở LĐTBXH Hải Phòng quản lý, bắt đầu từ 1/2014 thành phố đã triển hai nhân rộng mô hình xã hội hóa đền toàn bộ các cơ sở điều trị Methadone trên địa bàn. Theo đó, mức thu tạm thời đối với các bệnh nhân của chương trình điều trị methadone tại Hải Phòng trong năm 2014, 2015 là 10 nghìn đồng/1 bệnh nhân/1 ngày. Bệnh nhân thuộc diện chính sách chỉ đóng 20% phí.
Hải Phòng: công tác cai nghiện còn gặp nhiều khó khăn - ảnh 2
Đoàn Thanh niên quận Kiến An, Hải Phòng tuyên truyền phòng, chống ma túy.

Tuy nhiên, quá trình triển khai mở rộng xã hội hóa methadone tại thành phố Hải Phòng vẫn gặp một số vướng mắc về cơ chế cung ứng thuốc methadone, về thực hiện giá dịch vụ điều trị methadone, việc cấp thuốc cho người bệnh đi chữa bệnh nội trú, đi làm ăn tại địa phương không có cơ sở điều trị Methadone... Đươc biết, mức thu 10.000 đồng/bệnh nhân/ngày như hiện nay chỉ là 1/3 so với tổng chi phí điều trị, chưa có tiền thuốc methadone (do các tổ chức quốc tế cấp), chưa có chi phí cơ sở vật chất, nhân lực.
Để công tác cai nghiện đạt hiệu quả, ngoài sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể của thành phố, ông Lê Khắc Nam - Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm thành phố Hải Phòng cho rằng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương cần tiếp tục ban hành các văn bản quy phạm để làm cơ sở cho địa phương triển khai mở rộng công tác cai nghiện bằng methadone, cũng như đưa các đối tượng bắt buộc vào các trung tâm cai nghiện trong thời gian tới.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác