Hải Phòng: đạt 84% kế hoạch điều trị Methadone được giao

Hải Phòng: đạt 84% kế hoạch điều trị Methadone được giao - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT)- Theo thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, tính tới tháng 10/2014, thành phố Hải Phòng đã triển khai điều trị thay thế Methadone cho 3.233 bệnh nhân tại 15 cơ sở điều trị trên địa bàn thành phố, đạt 84% kế hoạch Chính phủ giao.
Năm 2014, Chính phủ giao cho 38 tỉnh thành phố trong cả nước điều trị 30.850 bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Tuy nhiên hiện tại các tỉnh mới đạt được khoảng 70% kế hoạch năm 2014 và khoảng 27% so với mục tiêu điều trị co 80.000 người nghiện vào cuối năm 2015, chiếm 12% số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.
Để tháo gỡ khó khăn, bất cập trong việc triển khai công tác điều trị Methadone tại các tỉnh, thành phố, thực hiện thành công mục tiêu Chính phủ giao, ngày 31/10, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức kiểm tra, giám sát công tác điều trị Methadone tại thành phố Hải Phòng.
Đoàn công tác đã trực tiếp làm việc tại Trung tâm tư vấn và cai nghiện cộng đồng quận Kiến An và cơ sở điều trị Methadone Lê Chân. Cơ sở điều trị thay thế Methadone xã hội hóa tại phường Lãm Hà, quận Kiến An là mô hình đầu tiên của thành phố và cá nước với chi phí điều trị do người sử dụng ma túy và Nhà nước cùng chia sẻ, bệnh nhân ở đây được miễn phí tiền thuốc và chỉ đóng phí 305.000đ/tháng cho các khoản chi quản lý và dịch vụ. Cơ sở này cung cấp Methadone và các dịch vụ tư vấn tâm lý, tư vấn điều trị nghiện ma túy, chăm sóc sức khỏe cơ bản, tư vấn xét nghiệm HIV, dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV/AIDS cho khoảng 400 bệnh nhân.
Hiện tại, thành phố có 15 cơ sở điều trị Methadone và đang điều trị cho 3.233 bệnh nhân, đạt 84% kế hoạch Chính phủ giao. Để tăng số lượng bệnh nhân tham gia điều trị, trong năm 2014 Hải Phòng đã cấp giấy phép hoạt động cho 05 cơ sở (02 cơ sở điều trị tại Vĩnh Miện, Thanh Xuân và 3 cơ sở cấp phát thuốc tại huyện Thủy Nguyên và quận Đồ Sơn).
Theo đó, đoàn công tác của Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm của thành phố. Bên cạnh việc biểu dương những thành tích thành phố đạt được trong công tác điều trị Methadone, Ths Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng – trưởng đoàn công tác đề nghị Ban chỉ đạo thành phố tiếp tục chỉ đạo sát sao, đánh giá toàn diện công tác diều trị Methadone, đồng thời có phương an bảo đảm chế độ cho đội ngũ cán bộ tại các cơ sở điều trị, xây dựng kế hoạch điều trị thay thế…
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác