Hải Phòng phấn đấu 4.600 người bệnh được điều trị Methadone năm 2015

Hải Phòng phấn đấu 4.600 người bệnh được điều trị Methadone năm 2015 - ảnh 1
Học nghề tại trung tâm cai nghiện. Nguồn: baohaiphong
(Cinet – PCMT) - Theo BS Đoàn Thị Thu, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành phố, hiện Hải Phòng đang triển khai 15 cơ sở điều trị Methadone, trong đó có 4 cơ sở cấp phát thuốc, đang điều trị cho 3.496 bệnh nhân trên tổng số 7334 người nghiện ở các quận, huyên, đạt 76% kế hoạch chính phủ giao năm 2015.
Thực hiện chỉ tiêu 4.600 người bệnh được điều trị Methadone năm 2015, sắp tới, Hải Phòng sẽ mở thêm 2 cơ sở điều trị và 2 cơ sở cấp phát thuốc trong quý 2.
Thành phố Hải Phòng là đơn vị đi đầu trong việc thực hiện các mô hình mới trong phòng, chống HIV/AIDS có hiệu quả thông qua mạng lưới các câu lạc bộ, mô hình an sinh, sinh kế cho người nghiện, người nhiễm HIV/AIDS. Năm 2006, Hải Phòng cũng là thành phố đầu triển khai thí điểm Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, tạo tiền cho việc mở rộng mô hình ra 42 tỉnh, thành phố như hiện nay. Được biết, tháng 12/2013, thành phố đã cho phép thực hiện xã hội hóa công tác điều trị Methadone, với mức tạm thu là 10.000đ/ngày/người bệnh. Nhờ vậy, công tác điều trị Methadone của thành phố hoạt động hiệu quả do có nguồn kinh phí ổn định và cán bộ tại các cơ sở điều trị yên tâm công tác.
Để đẩy mạnh hơn nữa các hoạt đồng phòng, chống HIV/AIDS, TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho rằng ngành Y tế  Hải Phòng cần tiếp tục kiện toàn tổ chức, chú trọng đến công tác xét nghiệm phát hiện những trường hợp nhiễm HIV mới. Bên cạnh việc mở rông điều trị Methadone, thành phố cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ chương trình trao đổi bơm kim tiêm, bao cao su để dự phòng lây nhiễm HIV ở nhóm có hành vi nguy cơ cao, đặc biệt quan tâm đến nhóm đồng tính nam. Đồng thời tiếp tục mở rộng điều trị ARV và kiện toàn các phòng khám đang thuộc các đơn vị dự phòng để có thể thanh toán chi phí điều trị cho người nhiễm từ nguồn bảo hiểm y tế và chủ động nâng cao năng lực cho hệ thống phòng, chống HIV/AIDS thành phố.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác