Hỗ trợ và thúc đẩy sự tham gia của khư vực tư nhân vào hoạt động phòng chống HIV/AIDS

Hỗ trợ và thúc đẩy sự tham gia của khư vực tư nhân vào hoạt động phòng chống HIV/AIDS - ảnh 1
Cần thúc đẩy sự tham giia của khu vực tư nhân, doanh nghiệp
cộng đồng vào hoạt động dự phòng HIV. Ảnh minh họa
Nguồn: internet
(Cinet – PCMT)- Cuối tháng 8/2015, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã khởi động Quỹ Sáng tạo thuộc Dự án Thúc đẩy Tăng trưởng Thị trường nhằm tìm kiếm và đầu tư vào các ý tưởng sáng tạo của các doanh nghiệp xã hội về các hàng hóa và dịch vụ dự phòng HIV tại Việt Nam.
Dự án Thúc đẩy Tăng trưởng Thị trường được thực hiện trong 5 năm nhằm huy động các kỹ năng, nguồn lực và sự sáng tạo của khu vực tư nhân và doanh nghiệp xã hội để góp phần duy trì bền vững hoạt động dự phòng HIV cho những cộng đồng nguy cơ cao tại Việt Nam. Dự án được tài trợ từ Kế hoạch Cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR) thông qua USAID. Dự án do tổ chức PATH thực hiện.
Việt Nam đã cam kết thực hiện mục tiêu toàn cầu 90-90-90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán được điều trị ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi-rút ở mức thấp) vào năm 2020 và loại trừ HIV vào năm 2030. Tuy nhiên, hiện nay, việc tăng tỷ lệ nhiễm mới HIV ở phụ nữ, tăng nhiễm mới ở người tiêm chích ma túy tại khu vực miền núi phía Bắc và ở nam tình dục đồng giới tại khu vực thành thị, giảm đội ngũ nhân viên cộng đồng làm công tác dự phòng, xét nghiệm và kết nối chăm sóc HIV, tỷ lệ xét nghiệm HIV hằng năm ở các nhóm nguy cơ thấp và giảm, người lớn và phụ nữ có thai bị nhiễm HIV được chăm sóc và điều trị muộn đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp quốc. Trong khi đó, nguồn ngân sách dành cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam 80% phụ thuộc vào nguồn tài trợ bên ngoài. Nguồn tài trợ này ngày càng giảm và sẽ chấm dứt hoàn toàn trong những năm tới. Điều này tạo nên những thách thức to lớn trong việc tìm nguồn lực mới để bảo đảm cung cấp dịch vụ và hàng hóa HIV bền vững trong tương lai.
Theo Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam Rena Bitter, trong những năm tới, khi mà Việt Nam tìm kiếm những cách thức mới để duy trì bền vững hoạt động dự phòng HIV, Việt Nam sẽ cần tiếp cận các đối tác mới và tìm ra các phương pháp mới để cung cấp hàng hóa và dịch vụ dự phòng. Theo đó, Quỹ Sáng tạo của Dự án Thúc đẩy Tăng trưởng Thị trường là một cơ hội mới và hấp dẫn để hỗ trợ và thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân và các doanh nghiệp cộng đồng có ý tưởng kinh doanh có thể giúp ích cho hoạt động dự phòng HIV.
Với mục tiêu tăng cường cung cầu về hàng hóa và dịch vụ dự phòng HIV, Quỹ Sáng tạo được triển khai thông qua Dự án Thúc đẩy Tăng trưởng Thị trường của USAID, Quỹ Sáng tạo là một cuộc thi ý tưởng dành cho các nhóm thuộc các doanh nghiệp xã hội, tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp tại Việt Nam.
Trong khuôn khổ các hoạt động của Quỹ sáng tạo, sáng ngày 8/9, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAIDS) và Tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực y tế và sáng kiến y tế  (PATH), Dự án thúc đẩy tăng trưởng hị trường (Healthy Markets) đã tổ chức hội thảo Định hướng Quỹ sáng tạo tại Hà Nội nhằm cung cấp cho các ứng viên thông tin cơ bản về tình hình HIV tại Việt Nam, thách thức và nhu cầu về thị trường đối với sản phẩm và dịch vụ dự phòng HIV tại Việt Nam cũng như lý do tại sao Quỹ sáng tạo lại cần thiết ở thời điểm hiện tại.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác