Hòa Bình: tập huấn triển khai thí điểm việc hỗ trợ tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy

Hòa Bình: tập huấn triển khai thí điểm việc hỗ trợ tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy - ảnh 1
Quang cảnh Hội thảo. Nguồn: baohoabinh
(Cinet – PCMT) – Ngày 13/10, Hội thảo – Tập huấn triển khai thí điểm Quyết định 29/2014/QĐ-TTg ngày 26/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương đã diễn ra tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.
Hội thảo do Cục Phòng chống tệ nạn xã hội - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH)  tổ chức với sự tham gia của hơn 30 đại biểu đại diện cho Sở LĐTBXN, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) 15 tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm chương trình này gồm: Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hòa Bình, Nghệ An, Quảng Nam, Đăk Lăk, Hậu Giang, Bạc Liêu, và các thành phố: Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng.
Quyết định 29/2014/QĐ-TTg (Quyết định 29) có hiệu lực thi hành từ ngày 15/6/2014, quy định về cho vay vốn tạo việc làm đối với các đối tượng gồm: Cá nhân vay vốn gồm người nhiễm HIV, người điều trị nghiện các chất dạng thuốcphiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương; Hộ gia đình vay vốn, là hộ có thành viên thuộc một trong các trường hợp: người nhiễm HIV/AIDS, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các cất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hòan lương.
Phần đông số người trong nhóm đối tượng trên đều trong độ tuổi lao động. Do đó, chương trình hỗ trợ tín dụng theo Quyết định 29 sẽ tạo điều kiện để người nhiễm HIV, người nghiện, người bán dâm hoàn lương có công ăn việc làm và giúp họ hòa nhập cộng đồng.
Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận một số nội dung như: giải pháp triển khai hiệu quả Quyết định 29, chia sẻ kinh nghiệm mô hình sinh kế cho người nhiễm HIV, người nghiện, người bán dâm hoàn lương, khảo sát khả năng tiếp cận nguồn vốn của nhóm đối tượng… Tại hội thảo, NHCSXH đã có hướng dẫn cụ thể về quy trình và nghiệp vụ cho vay.
Trong giai đoạn thí điểm từ năm 2014 – 2016, chương trình hỗ trợ tín dụng sẽ thực hiện tại 15 tỉnh, thành phố với thời hạn cho vay tối đa là 36 tháng, từ năm 2017 sẽ thực hiện mở rộng trên phạm vi toàn quốc với thời hạn cho vay 60 tháng./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác