Hội nghị cấp Bộ trưởng 3 nước Đông Dương về hợp tác phòng, chống ma túy

 
Hội nghị cấp Bộ trưởng 3 nước Đông Dương về hợp tác phòng, chống ma túy - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự hội nghị.
Nguồn: cand
(Cinet – PCMT) – Trong 02 ngày (09 và 10/12), tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị ba bên/song phương cấp Bộ trưởng giữa Việt Nam, Campuchia, Lào về hợp tác phòng, chống ma túy lần thứ 15.
Đoàn đại biểu Việt Nam do Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu Lào do Ngài Cụ Chăn-xỉ-na, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia phòng, chống ma tuý Lào làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu Campuchia do Ngài Kao Khon-đa-ra, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống ma túy Campuchia làm Trưởng đoàn.
Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra các cuộc họp ba bên, họp song phương giữa Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào và Campuchia - Lào; ghi nhận và đánh giá cao các kết quả tích cực trong phối hợp đấu tranh phòng, chống ma túy giữa ba nước Việt Nam - Campuchia và Lào trong năm vừa qua, góp phần bảo vệ an ninh, trật tự, hòa bình và ổn định khu vực.
Hội nghị đã dành thời gian trao đổi tình hình và kết quả công tác phòng, chống ma tuý của mỗi nước; kiểm điểm việc thực hiện các Thỏa thuận đã đạt được và thống nhất các mục tiêu thực hiện tầm nhìn và mục tiêu của một Cộng đồng ASEAN không ma tuý, kiên định lộ trình hướng tới tầm nhìn xây dựng Cộng đồng ASEAN không ma túy sau năm 2015 và coi đây là mục tiêu ưu tiên cao của cả 3 nước Việt Nam - Campuchia và Lào...
Phát biểu tại Phiên bế mạc, Thượng tướng Lê Quý Vương nêu rõ, với bề dày 15 năm tồn tại và phát triển, cơ chế Hội nghị cấp Bộ trưởng Việt Nam - Campuchia và Lào về hợp tác phòng, chống ma túy đã, đang khẳng định và phát huy vai trò quan trọng trong việc chỉ đạo các hoạt động hợp tác về phòng, chống ma túy giữa ba nước.
Với vai trò là Chủ tịch Hội nghị lần thứ 15, Việt Nam cam kết làm hết sức mình để thực hiện thắng lợi các nội dung đã thỏa thuận. Để hoàn thành trách nhiệm của mình, Việt Nam mong muốn nhận được sự đồng tình ủng hộ, sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ của Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Vương quốc Campuchia và Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Được biết, từ Hiệp định về hợp tác phòng, chống ma túy năm 1998 và các hội nghị cấp Bộ trưởng song phương giữa ba nước Việt Nam, Campuchia và  Lào về phòng, chống ma túy, đến năm 2001, cơ chế Hội nghị cấp Bộ trưởng ba bên, gắn với hội nghị song phương đã ra đời, khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng và đã đóng góp thiết thực vào việc tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa ba nước trong lĩnh vực rất khó khăn, phức tạp này.
Trong suốt 15 năm qua, diễn đàn quan trọng này đã đưa ra nhiều sáng kiến và giải pháp hiệu quả. Nhiều hoạt động trợ giúp tập huấn, đào tạo; trao đổi thông tin, kinh nghiệm; phối hợp đấu tranh chống tội phạm ma tuý từ cấp trung ương đến địa phương đã được triển khai thực hiện mang lại kết quả tích cực.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác