Hội nghị “Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone”

Hội nghị “Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone” - ảnh 1
Ảnh minh họa. nguồn: internet
(Cinet – PCMT)- Methadone được xem là biện pháp hiệu quả, tiết kiệm trong việc điều trị cai nghiện ma túy. Tuy nhiên, hiện nay độ bao phủ của chương trình cai  nghiện bằng Methadone tại Việt Nam còn thấp. Ngày 5/6/2014, hội nghị “Điêu trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone” đã diễn ra tại Hà Nội.
Chương trình điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone được chính thức triển khai thí điểm tại Việt Nam từ tháng 4/2008 tại Hải Phòng, Tp Hồ Chí Minh và được nhân rộng từ năm 2011.
Tuy nhiên, tốc độ bao phủ điều trị bằng Methadone đến nay còn thấp với tổng 17.500 bệnh nhân được điều trị bằng thuốc này so với mục tiêu 80.000 người nghiện ma túy được điều trị bằng Methadone đến năm 2015 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mai dâm đưa ra.
Tính tới thời điểm hiện tại, chương trình đã triển khai tại 32 tỉnh thành phố với 92 cơ sở. Tỷ lệ bao phủ rộng nhất tại Hải Phòng đạt (43,2 %), Nam Định 42,6%; Quảng Ninh 30,5%;Cần Thơ 29,9%; Hải Dương 28,5%; Thái Nguyên 21,4%... (theo Cục Phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y Tế). Cả nước còn 31 tỉnh chưa triển khai chương trình này.
Trước thực trạng trên, tại hội nghị “Điêu trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone”, ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc gia phòng, chống ÁIDS và phòng, chống tên nạn ma tuy đã đề nghị Bộ Y tế và 20 địa phương đang thực hiện chương trình Methadone thống nhất chỉ tiêu và số lượng cụ thể cơ sở điều trị cũng như số bệnh nhân được điều trị bằng Methadone đến hết năm 2014 và năm 2015, đặc biệt cần chú trọng các cơ sở xã hội hóa. Bộ Y Tế cũng đề nghị các địa phương đầu tư nhân lực, vật lực nhằm tăng cường triển khai duy trì và mở rộng chương trình, đẩy nhanh tiến độ mở các cơ sở điều trị trong thời gian tới./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác