Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết hoạt động phòng chống AIDS, ma túy , mại dâm 6 tháng đầu năm 2014

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết hoạt động phòng chống AIDS, ma túy , mại dâm 6 tháng đầu năm 2014 - ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
(Cinet – PCMT)- Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết hoạt động phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm 6 tháng đầu năm đã được tổ chức sáng 13/6
Hội nghị do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống ma túy, mại dâm chủ trì nhằm tập trung đánh giá những việc đã làm, những hạn chế trong 6 tháng đầu năm 2014, đồng thời đưa ra những đề xuất, kiến nghị cụ thể đối với công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm 6 tháng cuối năm.
Theo đó, tình hình tệ nạn ma túy trong 6 tháng qua diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng với nhiều vụ việc được cơ quan chức năng phát hiện (10.256 vụ, bắt 15.298 đối tượng phạm tội về ma túy, tăng 133 vụ và 176 đối tượng so với cùng kỳ 2013). Đến nay, cả nước có 182.799 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (tăng 1.403 người, tương đương 0,8% so với năm 2013). Trong khi đó, công tác phòng chống ma túy còn nhiều hạn chế, hoạt động cai nghiện tại các trung tâm chưa thực sự hiệu quả, mô hình cai nghiện từ cộng đồng hiều quả nhưng chưa có cơ chế đầu tư phù hợp nên khó nhân rộng, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.
Báo cáo của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống ma túy, mại dâm cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2014, cả nước có 3.133 trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV được báo cáo; 1.388 người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS; 462 người nhiễm HIV/AIDS tử vong. So với cùng kỳ 2013, số trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV giảm 26%; số tử vong do AIDS giảm 48%. Tuy nhiên mứa độ giảm chưa sâu và không ổn định. Việc kiểm soát dịch tại các vùng miền núi khó khăn và có xu hướng tăng. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh việc sử dụng ma túy tổng hợp, tệ nạn bán dâm nam gia tăng.
Tình hình tệ nạn mại dâm có nhiều diễn biến phức tạp với khoảng 25.684 người bán dâm, trong đó có hồ sơ quản lý 6.356 người (chiếm gần 25%), tập trung nhiều một số khu vực như đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, Đông Nam Bộ, ĐBSCL...
Trong khi đó, kinh phí từ ngân sách Nhà nước, các nguồn tài trợ dành cho công tác phòng chống AIDS, phòng chống ma túy và mại dâm giảm mạnh, các nguồn lực xã hội hóa còn thấp dẫn đến nguy co thiếu hụt các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS, cả dự phòng và điều trị, nguy cơ dịch HIV/AIDS bùng phát trở lại với tỷ lệ kháng thuốc cao….
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác