Hội thảo "Chiến lược can thiệp cho các nhóm chủ chốt trong phòng, chống HIV" tại Hà Nội

Hội thảo
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet – PCMT) - Hội thảo “Chiến lược can thiệp cho các nhóm chủ chốt trong phòng, chống HIV” đã được Tổ chuyên gia của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống ma túy, mại dâm và Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng động (SCDI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội ngày 20/6.
Hội thảo nhằm thảo nhằm xác định đối tượng, địa bàn ưu tiên, gói can thiệp cơ bản và phương thức tổ chức can thiệp cho nhóm chủ chốt nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS. Hiện nay, Việt Nam đang triển khai các mô hình can thiệp, giảm tác hại như: Mô hình truyền thống; mô hình tiếp cận theo mạng lưới (PDI); mô hình hỗ trợ liên tục (COPC); mô hình chi trả theo hiệu suất (PBIs); mô hình MSM trực tuyến (MSM Online).
Theo đó, chương trình can thiệp, giảm tác hại là các biện pháp khuyến khích sử dụng bao cao su, bơm kim tiêm sạch, điều trị cai nghiện ma tuý bằng thuốc thay thế và các biện pháp can thiệp khác nhằm tạo điều kiện cho việc thực hiện các hành vi an toàn để phòng ngừa lây nhiễm HIV. Đối tượng áp dụng của các chương trình can thiệp, giảm tác hại này bao gồm: người mua dâm, bán dâm; người nghiện chất dạng thuốc phiện; người nhiễm HIV; người có quan hệ tình dục đồng giới; người thuộc nhóm người biến di động; người có quan hệ tình dục với những người trên.
Hội thảo “Chiến lược can thiệp cho các nhóm chủ chốt trong phòng, chống HIV” ngày 20/6 vừa qua, ghi nhận những thành công bước đầu trong việc bao phủ các chương trình can thiệp, giảm tác hại tại các địa phương (từ tuyến xã, huyện, tỉnh).
Nhờ các chương trình can thiệp, giảm tác hại được bao phủ tại các địa phương thời gian qua, tỷ lệ người nghiện ma túy sử dụng bơm kim tiêm sạch; tỷ lệ phụ nữ bán dâm sử dụng bao cao su tăng; chiều hướng nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm giảm theo thời gian; chiều hướng nhiễm HIV nhóm MSM đã giảm xuống ở mức thấp và dần ổn định;…
Tuy nhiên, hiện nay, các chương trình can thiệp, giảm tác hại đang gặp không ít khó khăn do nguồn kinh phí cho các chương trình trên giảm mạnh trong khi số lượng người nghiện ma túy, người bán dâm và MSM gia tăng hàng năm.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác